Hóa 9 Tìm CTHH

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
dẫn khí co dư đi qua m gam hh 2 oxit kim loại gồm $A_2O_a$ và $B_2O_b$ nung nóng thu được chất rắn Y và khí Z. Dẫn toàn bộ khí Z vào nước vôi trong dư thu đc 4.5g kết tủa. Cho toàn bộ chất rắn Y vào dd $H_2SO_4$ 9.8%( lấy dư 10% so với lượng cần pư) thì đc dd muối có nồng độ % là 10.053%, không thấy khí thoát ra và còn lại 2.88 g chất rắn không tan. tìm ct của 2 oxit trên
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
Y + H2SO4 không tạo khí và còn lại chất rắn => Y gồm oxit không bị khử và kim loại không tác dụng với axit
**Giả sử A2Oa là oxit không bị CO khử
A2Oa + aH2SO4 = A2(SO4)a + aH2O
x------------ax-------------x
=> nH2SO4 =ax => mH2SO4 = 98ax
=> mddH2SO4 phản ứng = 98ax/9,8.100=1000ax
Vì H2SO4 lấy dư 10% => mdd H2SO4 đã lấy = 1000ax + 1000ax.0,1 = 1100ax
=> mdd muối = mddH2SO4 + mA2Oa = 1100ax + x(2A + 16a) = x(2A + 1116a)
C% A2(SO4)a = x(2A + 96a)/[x(2A + 1116a)] = 0,10053
<=> (2A + 96a)/ (2A + 1116a)= 0,10053
a=3 => A = 27 (Al)
** nCO2 = nCaCO3 = 0,045mol
B2Ob + bCO = 2B + bCO2
------------------0,09/b<------0,045
=> M(B) = 2,88/(0,09/b)= 32b
b=2 => M=64 (Cu)
Vậy 2 oxit là Al2O3 và CuO
 
Top Bottom