Hóa 9 Tìm CTCT

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hôm nay đề đẹp này :D
Vì Z td đc vs CuO, tạo sp có thể tb => có nhóm OH
Td đc với NaHCO3 => có nhóm COOH
Vì nH2 = nZ nên Z gồm 1 nhóm COOH và 1 nhóm OH
Cho z+ NaOH mtabgw do Na thế H
=> nZ = 0.22/(23-1)=0.01
=> MZ = 1.18/0.01=118
Đặt R(OH)COOH
Trừ 2 gốc trên => R = 56
R = CxHy
Xét x = 1.2.3.4
Nghiệm thỏa mãn là x = 4
=> C4H8(OH)COOH
@phamthimai146 có chất này ko chị? Viết giùm em ctct ??? Còn X,Y là gì vậy chị!!! bạn có mấy cái đề hay thật đấy, nếu bữa sau đăng tag cho mk xin cái đề vs nhé!!! Thanks nhiều! :)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Tiếp tục của @NHOR

Mol Z = 2 mol H2 => Z có 2 H linh động
Z + NaHCO3 --> D + CO2 => Z có -COOH
Sản phẩm của Z + CuO cho tráng gương => Z là rượu bậc 1 => Z là HO-R-COOH
Tính được R = 56 là C4H8


X + NaOH --> D. Và MX < MZ => X là este mach vòng có công thức :
R----------CO-O
|___________|

Y là HO-R-COO-R-COOH
 

Linhbao_14

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2018
26
14
6
21
Hà Nội
Trường Trung học Cơ sở Dương Xá
Hôm nay đề đẹp này :D
Vì Z td đc vs CuO, tạo sp có thể tb => có nhóm OH
Td đc với NaHCO3 => có nhóm COOH
Vì nH2 = nZ nên Z gồm 1 nhóm COOH và 1 nhóm OH
Cho z+ NaOH mtabgw do Na thế H
=> nZ = 0.22/(23-1)=0.01
=> MZ = 1.18/0.01=118
Đặt R(OH)COOH
Trừ 2 gốc trên => R = 56
R = CxHy
Xét x = 1.2.3.4
Nghiệm thỏa mãn là x = 4
=> C4H8(OH)COOH
@phamthimai146 có chất này ko chị? Viết giùm em ctct ??? Còn X,Y là gì vậy chị!!! bạn có mấy cái đề hay thật đấy, nếu bữa sau đăng tag cho mk xin cái đề vs nhé!!! Thanks nhiều! :)
Bạn học lớp mấy vậy ạ ???
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đây là bài @Linhbao_14 nhờ giúp


Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ. Lấy a gam hỗn hợp A phản ứng vừa đủ với 250 ml dd NaOH 1M, được 2 muối của 2 axit no đơn chức và được 1 rượu no đơn chức , toàn bộ lượng rượu pư hết với Na tạo ra 1.68 lít H2 ở đktc Mặt khác, đốt cháy b gam hỗn hợp A cần 3.248 lít O2 tạo ra 2,912 lít CO2 đktc
Xác định các chất trong A
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đây là bài @Linhbao_14 nhờ giúp


Hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ. Lấy a gam hỗn hợp A phản ứng vừa đủ với 250 ml dd NaOH 1M, được 2 muối của 2 axit no đơn chức và được 1 rượu no đơn chức , toàn bộ lượng rượu pư hết với Na tạo ra 1.68 lít H2 ở đktc Mặt khác, đốt cháy b gam hỗn hợp A cần 3.248 lít O2 tạo ra 2,912 lít CO2 đktc
Xác định các chất trong A
bài này hôm trước em mới làm xong mà? chắc bạn thấy sai? đợi em copy link chị xem giùm em với!! :)
dạ đây chị @phamthimai146
https://diendan.hocmai.vn/threads/tim-ctct.675282/
chắc có lẽ em giải ko dễ hiểu cũng nên, chị giải lại cách khác giúp bạn ấy cx được chị! :)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
A + NaOH --> 2 muối axit đơn no + 1 rượu đơn no
=> mol A = mol NaOH = 0,25 mol
Mol rượu = 2 mol H2 = 0,15 < 0,25
=> A gồm 1 este đơn no CnH2nO2 x mol và 1 axit đơn no CmH2mO2 y mol
Mol este = mol rượu = x = 0,15 => y = 0,1

Trong b gam A có: CnH2nO2 0,15k mol và CmH2mO2 0,1k mol
Mol O2 = 0,145
Mol CO2 = mol H2O = k(0,15n + 0,1m)= 0,13
Bảo toàn mol O
2*0,15k + 2*0,1k + 2*0,145 = 2*0,13 + 0,13
=> k = 0,2
Từ CO2 => 1,5n + m = 6,5 => m = 2 và n = 3
A có
Este C3H6O2: H-COO-C2H5
Axit C2H4O2: CH3--COOH
 
Top Bottom