TÌm CTCT và gọi tên A

  • Thread starter phuong_phuong_phuong
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 2,376

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 27,2 g O2 thu đc 26,4 g CO2 và 10,8g nước, biết tỉ khối của A so với O2 là 3,125
a, tìm CTPT của A
b, A là hợp chất no td với Na có mạch ko phân nhánh. tìm CTCT và goi tên A

câu A CT là C6H12O phải ko các bạn
giúp mình câu b nha
thanks
 
S

smileandhappy1995

Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 27,2 g O2 thu đc 26,4 g CO2 và 10,8g nước, biết tỉ khối của A so với O2 là 3,125
a, tìm CTPT của A
b, A là hợp chất no td với Na có mạch ko phân nhánh. tìm CTCT và goi tên A
ta có :m_a=10g,MA=100
n_CO2=0,6 \Rightarrow n_C=0,6 \Rightarrow m_C=7,2
n_H=2n_H2O =1,2 \Rightarrow m_H=1,2
\Rightarrow m_O=1,6 \Rightarrow n_O=0,1
vì MA =100 \Rightarrow CTPT của A là C6H12O
b) theo mih nghĩ là đf của ancol có CTPT C6H12O
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 27,2 g O2 thu đc 26,4 g CO2 và 10,8g nước, biết tỉ khối của A so với O2 là 3,125
a, tìm CTPT của A
b, A là hợp chất no td với Na có mạch ko phân nhánh. tìm CTCT và goi tên A

câu A CT là C6H12O phải ko các bạn
giúp mình câu b nha
thanks
[TEX]n_{CO_2}=n_C=0,6,n_H=2n_H_2 O=1,2 [/TEX]
BTKL ---->[TEX]m_A = 10\ gam[/TEX] ----> trong A có Oxi [TEX]m_O =1,6 gam[/TEX]
---> [TEX]n_{C}:n_{H}:n_{O}=0,6:1,2:0,1=6:12:1[/TEX]
[TEX]M_A =100 --->A=C6H12O[/TEX]
b,
[TEX]ancol[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Đốt cháy hoàn toàn chất hữu cơ A cần vừa đủ 27,2 g O2 thu đc 26,4 g CO2 và 10,8g nước, biết tỉ khối của A so với O2 là 3,125
a, tìm CTPT của A
b, A là hợp chất no td với Na có mạch ko phân nhánh. tìm CTCT và goi tên A
[TEX]M_A=32.3,125=100[/TEX]
a.
[TEX]^nCO_2=0,6[/TEX]
[TEX]^nH_2O=0,6[/TEX]
[TEX]^mOsau=0,6.2.16+0,6.16=28,8[/TEX] \Rightarrow trong A có [TEX]O[/TEX] \Rightarrow [TEX]^nO= \frac{28,8-27,2}{16} = 0,1[/TEX]

[TEX]n_C:n_H:n_O=0,6:1,2:0,1=6:12:1[/TEX]

\Rightarrow STĐGN: [TEX](C_6H_12O)_n[/TEX]

[TEX]100=100n[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=1[/TEX] \Rightarrow CTPT: [TEX]C_6H_12O[/TEX]

b.
TA có: [TEX]delta=1[/TEX] \Rightarrow ancol ko no đơn chức ( có 1 nối đôi ở mạch C )

\Rightarrow
[TEX]CH_2CHCH(OH)CH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH(OH)CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH_2CH(OH)CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH_2CH_2CH_2OH[/TEX]

[TEX]HOCH_2CHCHCH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH(OH)CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH_2CH(OH)CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH_2CH_2CH_2(OH)[/TEX]

[TEX]HOCH_2CH_2CHCHCH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CH(OH)CHCHCH_2CH_3[/TEX]
 
H

hoathuytinh16021995

hoa thuy tinh

[TEX]M_A=32.3,125=100[/TEX]
a.
[TEX]^nCO_2=0,6[/TEX]
[TEX]^nH_2O=0,6[/TEX]
[TEX]^mOsau=0,6.2.16+0,6.16=28,8[/TEX] \Rightarrow trong A có [TEX]O[/TEX] \Rightarrow [TEX]^nO= \frac{28,8-27,2}{16} = 0,1[/TEX]

[TEX]n_C:n_H:n_O=0,6:1,2:0,1=6:12:1[/TEX]

\Rightarrow STĐGN: [TEX](C_6H_12O)_n[/TEX]

[TEX]100=100n[/TEX] \Rightarrow [TEX]n=1[/TEX] \Rightarrow CTPT: [TEX]C_6H_12O[/TEX]

b.
TA có: [TEX]delta=1[/TEX] \Rightarrow ancol ko no đơn chức ( có 1 nối đôi ở mạch C )

\Rightarrow
[TEX]CH_2CHCH(OH)CH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH(OH)CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH_2CH(OH)CH_3[/TEX]

[TEX]CH_2CHCH_2CH_2CH_2CH_2OH[/TEX]

[TEX]HOCH_2CHCHCH_2CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH(OH)CH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH_2CH(OH)CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CHCHCH_2CH_2CH_2(OH)[/TEX]

[TEX]HOCH_2CH_2CHCHCH_2CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3CH(OH)CHCHCH_2CH_3[/TEX]
nếu vậy thì có 3 công thc phù hợp ah! vì tác dụng với Na tạo sp không phân nhánh ma!
 
Top Bottom