Tìm CTCT của este tạo olefin

H

hoi_hoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1///Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức CTPT C8H14O4 . Khi thủy phân X trong dd NaOH thu dược một muối và 2 ancol A,B. Phân tử ancol B có số nguyên tử Cacbon gấp đôi phân tử ancol. Biết khi đun nóng với H2SO4(đ,nóng) ở điều kiện thích hợp A cho 1 olefin và B cho 3 olefin đồng phân của nha. CTCT thu gọn của X là?

Mình thank trước nha !!(ô_ô)=(@_@)!.!
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

1///Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức CTPT C8H14O4 . Khi thủy phân X trong dd NaOH thu dược một muối và 2 ancol A,B. Phân tử ancol B có số nguyên tử Cacbon gấp đôi phân tử ancol. Biết khi đun nóng với H2SO4(đ,nóng) ở điều kiện thích hợp A cho 1 olefin và B cho 3 olefin đồng phân của nha. CTCT thu gọn của X là?

Mình thank trước nha !!(ô_ô)=(@_@)!.!

Hướng dẫn giải chi tiết - Do X chỉ chứa 1 loại nhóm chức lại thủy phân dc trong NaOH nên X là este 2 chức, được tạo từ một axit 2 chức và 2 ancol đơn chức.
- Lại có: m+n+2+x=8 mà m=2n (với x là số C trong gốc hdc của axit tạo thành este)
--> 3n+x=6
- Nếu n=1 thì khi A td với H2SO4 thì ko thể tạo ra chất có CTPT là CnH2n
--> n=2 và x=0
--> axit của muối là axit oxalic
- Sau khi td với H2SO4 đặc, A cho C2H4 còn B cho 2 chất có CTPT C4H8
--> A là C2H5OH. B là CH3-CH=CH-CH3 (cis-trans)
--> X là 1-etyl-2-isobutyl oxalat

CTCT là: C2H5-O-CO-CO-O-CH(CH3)-CH2-CH3
 
H

hoi_hoi

B là CH3-CH=CH-CH3 (cis-trans)
em cảm ơn thầy trước!! hì thầy cho em hỏi nữa là: Như vậy thì với một cấu tạo Sic hay Trans thì mình cũng tính là một đồng phân của C4H8 hả thầy?
 
Top Bottom