Hóa 9 Tìm công thức tinh thể

chaiyooooo

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
100
71
20
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 3,2 g oxit M2Om M là một kim loại trong một lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 10% thu được dung dịch muối có nồng độ 12,9% sau phản ứng đem cô với dung dịch và làm lạnh nó thu được 7,868 g tinh thể muối với hiệu suất kết tinh là 70% xác định công thức của tinh thể muối đó
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hết 3,2 g oxit M2Om M là một kim loại trong một lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 10% thu được dung dịch muối có nồng độ 12,9% sau phản ứng đem cô với dung dịch và làm lạnh nó thu được 7,868 g tinh thể muối với hiệu suất kết tinh là 70% xác định công thức của tinh thể muối đó

large_1572436546888.jpg
Giả sử công thức tinh thể là Fe2(SO4)3.nH2O
BTNT Fe: n tinh thể (LT) = nFe2O3 = 3,2/160 = 0,02 mol
Do hiệu suất là 70% nên khối lượng tinh thể thu được: n tinh thể (TT) = 0,02.70% = 0,014 mol
⇒ M tinh thể = 7,868 : 0,014 = 562 (g/mol)
⇒ 400 + 18n = 562 ⇒ n = 9
Vậy công thức của tinh thể là Fe2(SO4)3.9H2O
 
Top Bottom