Hóa 9 Tìm công thức phân tử

lam371

Học sinh gương mẫu
HV CLB Lịch sử
Thành viên
25 Tháng mười hai 2011
1,065
2,565
406
Bình Phước
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:
231010158_510575730239674_6694385724934157746_n.png
 
  • Like
Reactions: Ánh 01

006x

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2020
74
916
81
Vĩnh Long
Ẩn danh
Gọi x,y lần lượt là số mol [tex]C_nH_2n+1COOH, C_mH_2m+1COOH[/tex] trong mỗi phần của hỗn hợp X.
Vì hai axit hơn kém nhau 14 đvC=> hai axit là hai đồng đẳng kế tiếp nhau với n=m+1 (*)
Phần 1
Khối lượng phần 1: [tex]m_P1 [/tex] = x.(14n + 46) + y(14m + 46) = 21 (g) (1)
Cho tác dụng NaOH vừa đủ
[tex]C_mH_2m+1COOH + NaOH \rightarrow C_mH_2m+1COONa + H_2O[/tex]
[tex]C_nH_2n +1COOH + NaOH \rightarrow C_nH_2n+1COONa + H_2O[/tex]
Khối lượng muối: [tex]m_muoi[/tex] = x(14n + 68) + y(14m + 68) = 21,7 (g) (2)
Từ (1), (2), (*) suy ra: x + y =0,3 (mol)
Khối lượng mol trung bình hai axit: [tex]M_axit = \frac{21}{0,3} =70 (g/mol)[/tex]
=>Hai axit lần lượt là [tex]CH_3COOH, C_2H_5COOH[/tex]
Phần 2
Gọi b là số mol [tex]C_2H_5OH[/tex] thêm vào
[tex]2C_2H_5OH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5ONa + H_2[/tex]
[tex]2C_2H_5COOH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5COONa + H_2[/tex]
[tex]2CH_3COOH + 2Na\rightarrow 2CH_3COONa + H_2[/tex]
Số mol [tex]H_2[/tex]: [tex]n_H2 = 0,5b + 0,15 (mol )[/tex] =[tex]\frac{V_1}{22,4}[/tex] (mol)
Phần 3
Thực hiện este hóa
Gọi công thức chung của hai axit là [tex]MCOOH[/tex]
[tex]MCOOH + C_2H_5OH \rightarrow MCOOC_2H_5 + H_2O[/tex]
Ta xét 2 TH
TH1: [tex] C_2H_5OH[/tex] dư
Số mol [tex] C_2H_5OH[/tex] dư: [tex]n_C2H5OH = b-0,3[/tex] (mol)
Y tác dụng Na
[tex]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/tex]
[tex]2C_2H_5OH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5ONa + H_2[/tex]
Số mol [tex]H_2[/tex]: [tex]n_H2 = 0,5b (mol )[/tex] =[tex]\frac{V_2}{22,4}[/tex] (mol)
Theo đề ta có:
[tex]V_1-V_2 = 1,68 (lit)[/tex]
=>0,5b + 0,15-0,5b = 0,075 =>0,15 = 0,075 (loại)
TH2: MCOOH dư
Số mol [tex] MCOOH [/tex] dư: [tex]n_MCOOH = 0,3-b[/tex] (mol)
Y tác dụng Na
[tex]2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2[/tex]
[tex]2C_2H_5OH + 2Na \rightarrow 2C_2H_5ONa + H_2[/tex]
Số mol [tex]H_2[/tex]: [tex]n_H2 = 0,15 (mol )[/tex] =[tex]\frac{V_2}{22,4}[/tex] (mol)
Theo đề ta có:
[tex]V_1-V_2 = 1,68 (lit)[/tex]
=>0,5b + 0,15-0,15 = 0,075 =>b = 0,15 (mol)
Khối lượng mol của este: [tex]M_este = 70 -1 + 12.2 +5 = 98 (g/mol)[/tex]
Khối lượng este thu được là: [tex]m_este = 98.0,15 = 14,7(g)[/tex]
Có chỗ gì không hiểu cứ hỏi mình nhé!
 
Top Bottom