Hóa 11 Tìm công thức phân tử

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Phân tích hợp chất hữu cơ X thấy cứ 3 phần khối lượng cacbon lại có 1 phần khối lượng hiđro, 7 phần khối lượng nitơ và 8 phần lưu huỳnh. Biết trong công thức phân tử của X chỉ có 1 nguyên tử S. X là ?
2.Phân tích 1,5 gam chất hữu cơ X thu được 1,76 gam CO2 ; 0,9 gam H2O và 112 ml N2 đo ở 0độC và 2 atm. Nếu hóa hơi cũng 1,5 gam chất Z ở 127độC và 1,64 atm người ta thu được 0,4 lít khí chất Z. Công thức phân tử của X là ?
3.Khi đốt 1 lít khí X cần 6 lít O2 thu được 4 lít CO2 và 5 lít H2O (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). CTPT của X là ?
4. Phân tích 1,47 gam chất hữu cơ Y (C, H, O) bằng CuO thì thu được 2,156 gam CO2 và lượng CuO giảm 1,568 gam. CTĐGN của Y là ?
Đây là một số câu bài tập trong khóa học ở bên HOCMAI mà em chưa làm được, mọi người giúp em với ạ
@phamthimai146 @Nguyễn Đăng Bình
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi
1.Phân tích hợp chất hữu cơ X thấy cứ 3 phần khối lượng cacbon lại có 1 phần khối lượng hiđro, 7 phần khối lượng nitơ và 8 phần lưu huỳnh. Biết trong công thức phân tử của X chỉ có 1 nguyên tử S. X là ?
2.Phân tích 1,5 gam chất hữu cơ X thu được 1,76 gam CO2 ; 0,9 gam H2O và 112 ml N2 đo ở 0độC và 2 atm. Nếu hóa hơi cũng 1,5 gam chất Z ở 127độC và 1,64 atm người ta thu được 0,4 lít khí chất Z. Công thức phân tử của X là ?
3.Khi đốt 1 lít khí X cần 6 lít O2 thu được 4 lít CO2 và 5 lít H2O (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). CTPT của X là ?
4. Phân tích 1,47 gam chất hữu cơ Y (C, H, O) bằng CuO thì thu được 2,156 gam CO2 và lượng CuO giảm 1,568 gam. CTĐGN của Y là ?
Đây là một số câu bài tập trong khóa học ở bên HOCMAI mà em chưa làm được, mọi người giúp em với ạ
@phamthimai146 @Nguyễn Đăng Bình
1,Gọi CTĐG: CxHyNzSt
Gs có1g X=> mC = 3g ; mH = 1 g ; mN = 7g ; mS = 8g
x : y : z : t = mC/12:mH/1:mN/14:m/S=1:4:2:5
=> CTDDGN (CH4N2S)n
Vì có 1 nguyên tử S => n = 1 => CTPT : CH4N2S
2,Áp dụng công thức áp suất ta tính được số mol N2 theo công thức dưới
n=PV/RT
Với R = 22,4/273 và T = (độ C + 273)
Tính đượcnN = 0,02 mol;nC = 0,04 mol;nH = 0,1 mol
Bt nguyên tố O=>nO = 0,04mol
Ta có mol Z = 0,02 mol=> nC:nH:nN:nO=2:5:2:1
=>X là C2H5O2N
3,Ta có:VC=4
VH=5.2=10
VO=4.2+5-6.2=1
=>X là C4H10O(tỉ lệ về số mol=tiwr lệ về thể tích anh/chị nhé)
4,Gọi CTDGN của Y là CxHyOz,ta có
=>mH2O=1,47+1,568-2,156=0,882
=>nH2O=0,882/18=0,049 mol=>nH=0,098 mol
=>nCO2=2,156/44=0,049 mol=>nC=0,049 mol
=>nO=(1,47-0,049.(12+2))/16=0,019mol
=>CTDGN của Y là-(CH2O)-n
Có gì sai mong anh chị thông cảm ạ!
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
x : y : z : t = mC/12:mH/1:mN/14:m/S=1:4:2:5
x : y : z : t = 1 : 4 : 2 : 1

Ta có mol Z = 0,02 mol=> nC:nH:nN:nO=2:5:2:1
=>X là C2H5O2N
Chị thấy nên đảo ngược lại
Tìm tỉ lệ các nguyên tố trước
=> CTPT có dạng : [tex] (C_2H_5O_2N)_n[/tex]

Rồi mới từ mol X = 0,02 (mol) => [tex] M_Z=\frac{1,5}{0,02} = 75[/tex] (g/mol)
=> [tex](12.2+5.1+2.16+14).n=75[/tex]
=> [tex] n=1 [/tex]
=> CTPT: [tex]C_2H_5O_2N[/tex]

CTDGN của Y là-(CH2O)-n
Em lưu ý tí nha ! CTDGN chỉ là [tex]CH_2O[/tex] thôi chứ không phải [tex](CH_2O)_n[/tex] đâu nhé! Viết như thế là sai đó :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Chị thấy nên đảo ngược lại
Tìm tỉ lệ các nguyên tố trước
=> CTPT có dạng : (C2H5O2N)n

Rồi mới từ mol X = 0,02 (mol) => MZ=1,50,02=75MZ=1,50,02=75 M_Z=\frac{1,5}{0,02} = 75 (g/mol)
=> (12.2+5.1+2.16+14).n=75(12.2+5.1+2.16+14).n=75(12.2+5.1+2.16+14).n=75
=> n=1
=> CTPT:

Nếu không có M = 75, hãy giải để tìm được CTPT C2H5O2N
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom