Hóa 11 Tìm công thức phân tử

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Đốt cháy 2,85g X bằng 4,2 lít O2 (đktc) thu được CO2 và H2O có tỉ lệ về khối lượng là 44/15. Tìm CTPT của X biết tỉ khối của X với hỗn hợp (NO,C2H6) là 3,8
Giúp mình với ạ
Tìm ra mO của X = 0,8g; mCO2= 6,6 g; mH2O = 2,25g => C:H:O = 6 : 10 : 2
Lại nhận ra Mx = 114 => C6H10O2
P/s : @phamthimai146 mình không biết tại sao nhưng máy mình hay nhảy lỗi khi gõ lắm, bay ,8 luôn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Đốt cháy 2,85g X bằng 4,2 lít O2 (đktc) thu được CO2 và H2O có tỉ lệ về khối lượng là 44/15. Tìm CTPT của X biết tỉ khối của X với hỗn hợp (NO,C2H6) là 3,8
Giúp mình với ạ

Tìm ra mO của X = 0g; mCO2= 6,6 g; mH2O = 2,25g => C:H:O = 6 : 10 : 2
Lại nhận ra Mx = 114 => C6H10O2

mO của X = 0g nghĩa là X không có O, mà kết quả X là C6H10O2 lại có O. ???



MX = 30*3,8 = 114 => mol X = a = 0,025
X: CxHyOz a = 0,025
mCO2 : mH2O = 44 : 15
Bảo toàn khối lượng: mCO2 + mH2O = 2,85 + 32*4,2/22,4 = 8,85
=> mCO2 = 44ax = 6,6 => x = 6
mH2O = 18*0,5ay = 2,25 => y = 10
MX = 12x + y + 16z = 114 => z = 2
X: C6H10O2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom