tìm công thức phân tử

G

gororo

khi đốt cháy hoàn toàn một amin đơn chức X, người ta thu được 10,125 gam H2O; 8,4 gam CO2 và 1,4 lít khí N2. các thể tích khí đo ở đkc X có CTPT là gì?
Hình như CO2 là lit chứ nhỉ, lit thì mới tròn số!
nCO2=8,4/22,4=0,375 mol CO2
nH2O=10,125/18= 0,5625 mol H2O
nN2=1,4/22,4= 0,0625 mol N2
Gọi CTPT của X là CxHyN
CxHyN + O2
latex.php
CO2 + H2O + N2

Bảo toàn nguyên tố N ta có số mol amin X = 0,0625.2 =0,125 mol
Bảo toàn C: 0,125x= 0,375\Rightarrowx= 3
Bảo toàn H: 0,125y = 0,5625.2y \Rightarrow= 9
Vậy X là C3H9N
 
Top Bottom