Hóa 12 Tìm công thức phân tử X

Thái Khổng

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
1
0
1
13
Vĩnh Phúc
thpt ngo gia tu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0.616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm : CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ hơi H2O chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z (có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết thể tích các khí đều đo ở đktc. Công thức phân tử X là :
A. C2H5ON
B.C2H5O2N
C.C2H7O2N
D.A hoặc C
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol chất hữu cơ X cần vừa đủ 0.616 lít O2. Sau thí nghiệm thu được hỗn hợp sản phẩm Y gồm : CO2, N2 và hơi H2O. Làm lạnh để ngưng tụ hơi H2O chỉ còn 0,56 lít hỗn hợp khí Z (có tỉ khối hơi với H2 là 20,4). Biết thể tích các khí đều đo ở đktc. Công thức phân tử X là :
A. C2H5ON
B.C2H5O2N
C.C2H7O2N
D.A hoặc C
Sử dụng đường chéo
N2 (28)------------------------3,2 -> 0,005 mol
--------------------40,8
CO2 (44)---------------------12,8 ->0,02 mol
-> số C=0,02/0,01=2; số N=0,05.2/0,01 =1
Gọi CTTQ là C2HyOzN
k=(2.2-y+1+2)/2=(7-y)/2
Mà k là số tự nhiên ->y<=7 và y lẻ
có nO(hchc) =0,01.t
Bảo toàn O: 0,01t+0,0275.2=0,02.2+0,01.y/2
<->y-2z=3 Mà y,z đều là số tự nhiên,y<=7 và y lẻ và t<=2
-> t=2 và y=7 ->C2H7O2N
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Sử dụng đường chéo
N2 (28)------------------------3,2 -> 0,005 mol
--------------------40,8
CO2 (44)---------------------12,8 ->0,02 mol
-> số C=0,02/0,01=2; số N=0,05.2/0,01 =1
Gọi CTTQ là C2HyOzN
k=(2.2-y+1+2)/2=(7-y)/2
Mà k là số tự nhiên ->y<=7 và y lẻ
có nO(hchc) =0,01.t
Bảo toàn O: 0,01t+0,0275.2=0,02.2+0,01.y/2
<->y-2z=3 Mà y,z đều là số tự nhiên,y<=7 và y lẻ và t<=2
-> t=2 và y=7 ->C2H7O2N

Nếu t = 1 => y = 5 => X: C2H5ON được không ???
 
Top Bottom