Tìm công thức phân tử hợp chất

B

bonghongxanh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất N được tạo từ ion X+ và ion Y2-. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng số hạt proton trong ion X+ là 11. Tổng số hạt electron trong ion Y2- là 50.Xác định CTPT va tên hợp chất N. Biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng phân nhóm và ở hai chu kỳ liên tiếp.
anh chị giúp em, em giải đến hoa mắt rồi @-)
 
S

suphu_of_linh

Hợp chất N được tạo từ ion X+ và ion Y2-. Mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. Tổng số hạt proton trong ion X+ là 11. Tổng số hạt electron trong ion Y2- là 50.Xác định CTPT va tên hợp chất N. Biết rằng 2 nguyên tố trong Y2- thuộc cùng phân nhóm và ở hai chu kỳ liên tiếp.
anh chị giúp em, em giải đến hoa mắt rồi @-)

Bông hồng xanh à, bài tập này ko thể giải theo tính toán thông thường đc, mà phải dựa theo suy luận, tính toán và kinh nghiệm 1 tẹo thì mới có thể làm đc...:)...

--------------------------------------------------------------------

2 nguyên tố trong Y2- là ion âm, do đó 2 nguyên tố này ko thể là kim loại, mà chỉ có thể là phi kim.

Xét các nguyên tố phi kim thuộc cùng nhóm, 2 chu kì liên tiếp, chỉ có S và O là thoả mãn.


đặt CTTQ của Y2- là [TEX]S_xOy^{2-}[/TEX]

ta có x + y = 5

Tổng số hạt electron trong ion Y2- là 50
[TEX]\to x.16 + y.8 = 50 - 2 = 48[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 1; y = 4[/TEX]. Vậy Y2- là [TEX]SO4^{2-}[/TEX]

Ion X+ do 2 nguyên tố kết hợp với nhau, nên cũng tương tự Y2-, X+ ko thể do 2 nguyên tố kim loại kết hợp với nhau.

X+ cũng ko thể do kim loại và phi kim kết hợp với nhau, vì khi đó sẽ tạo đc muối trung hoà điện tích

Do đó chỉ có thể là 2 nguyên tố phi kim liên kết bằng liên kết cộng hoá trị.

Mặt khác X+ là ion dương, do đó nhất định phải có H tham gia liên kết

Gọi X+ là
[TEX]H_aR+ \to a + 1 = 5 [/TEX]

Tổng số hạt proton trong ion X+ là 11 [TEX]\to a.1 + p_R = 11[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 4; p_R = 7.[/TEX] Vậy R là N

==> X+ là NH4+

Vậy hợp chất cần tìm là (NH4)2SO4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom