Hóa 11 Tìm công thức phân tử hợp chất hữu cơ

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X (chỉ chứa C, H) trong 0,5 lít hỗn hợp của nó với CO2 bằng 2,5 lít O2 thu được 3,4 lít khí. Hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi nước còn 1,8 lít, tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0,5 lít khí. Các thể tích được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. CTPT của hiđrocacbon là ?
2.Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hợp chất hữu cơ X (chỉ chứa C, H). Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong được 20 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng phần nước lọc lại có 10 gam kết tủa nữa. Vậy X không thể là
A. C2H6
B. C2H4
C. CH4
D. C2H2
Giúp em hai câu này với ạ @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1.Đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X (chỉ chứa C, H) trong 0,5 lít hỗn hợp của nó với CO2 bằng 2,5 lít O2 thu được 3,4 lít khí. Hỗn hợp này sau khi ngưng tụ hết hơi nước còn 1,8 lít, tiếp tục cho hỗn hợp khí còn lại qua dung dịch kiềm dư thì còn lại 0,5 lít khí. Các thể tích được đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. CTPT của hiđrocacbon là ?

A: X: CxHy a lít, CO2 b lít => a + b = 0,5
V O2 = 2,5 lít
V hh sau khi cháy = V CO2 + V H2O + V O2 dư = ax + b + 0,5ay + 2,5 - (ax + ay/4) = 3,4
V hh sau ngưng tụ = V CO2 + V O2 dư = ax + b + 2,5 - (ax + ay/4) = 1,8
=> V H2O = 0,5ay = 3,4 - 1,8 = 1,6 => ay = 3,2
V CO2 = ax + b = 1,8 - 0,5 = 1,3
V O2 dư = 2,5 - ax - ay/4 = 0,5 => ax = 1,2 < V H2O = 1,6 => X là ankan CxH2x+2
Mol X = a = 1,6 - 1,2 = 0,4 => b = 0,1
=> x = 1,2/0,4 = 3 => X: C3H8

.Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hợp chất hữu cơ X (chỉ chứa C, H). Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong được 20 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng phần nước lọc lại có 10 gam kết tủa nữa. Vậy X không thể là
A. C2H6
B. C2H4
C. CH4
D. C2H2

Mol 2 kết tủa là 0,2 và 0,1
Mol CO2 = 0,2 + 2*0,1 = 0,4
Số nguyên tử C = 0,4/0,2 = 2
=> X có thể là C2H6, C2H4 và C2H2
=> câu C
 
Top Bottom