Hóa 8 tìm công thức oxit

Gia Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
343
433
76
Quảng Nam
THPT...

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
hòa tan một oxit kim loại hóa trị 3 Trong một lượng vừa đủ H2SO4 20% thu được dung dịch muối có nồng độ là 21.756% xác định ct oxit
Gọi oxit cần tìm là M2O3
ptpư: M2O3 + 3H2SO4 --> M2(SO4)2 + 3H2O
----------a-----------3a----------------a
mddH2SO4 = 3a.98.100/20 =
--> mdd sau = mM2O3 + mddH2SO4 =
Lại có, theo đb: mM2(SO4)2/mdd sau = .............
Rồi bạn giải pt --> M = .............
--> Kim loại cần tìm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
hòa tan một oxit kim loại hóa trị 3 Trong một lượng vừa đủ H2SO4 20% thu được dung dịch muối có nồng độ là 21.756% xác định ct oxit

Oxit M2O3 1 mol
M2O3 + 3 H2SO4 -> M2(SO4)3 + 3 H2O
1-----------------3----------------1
m dd H2SO4 = 98*3/0,2 = 1470
m dd sau phản ứng = 1470 + 1(2M + 48) = 2M + 1518
m muối = 2M + 96*3 = 0,21756(1518 + 2M) => M = 27 là Al => Al2O3
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng

nguyenvanan1804

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
4
1
6
32
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Gọi kim loại cần tìm là M => Công thức của oxit là: M2O3.
Ta có, PTHH:
M2O3 + 3H2SO4 ---> M2(SO4)3 + 3H2O
1 mol --- 3 mol 1 mol

Giả sử có 1 mol M2O3 tham gia phản ứng, ta có: n H2SO4 = 3 mol
=> m dd H2SO4 = 98*3/0,2 = 1470 (g)
=> m dd sau phản ứng = 1470 + 1(2M + 48) = 2M + 1518
=> m muối = 2M + 96*3 = 0,21756(1518 + 2M)
=> M = 27 là Al => Al2O3

Chúc bạn thành công!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom