Hóa Tìm công thức hóa học

Anh Thư Ribi

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2017
3
2
6
22
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Đặt lại công thức của oxit là $M_2O_n$
Gọi khối lượng dd axit sunfuric mà $m$ (gam)
$\Rightarrow m_{H_2SO_4}=0,245m(g)\Rightarrow n_{H_2SO_4}=\frac{m}{400}(g)$
$M_2O_n+nH_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_n+nH_2O$
$\Rightarrow n_{oxit}=\frac{m}{400n}mol\Rightarrow m_{dd \ sau \ phản \ ứng}=m_{oxit}+m=\frac{m}{400n}(2M+16n)+m$

$n_{muối}=n_{oxit}=\frac{m}{400n}mol \Rightarrow m_{muối}=\frac{m}{400n}.(2M+96n)$
Thay vào biểu thức $C\% =\frac{m_{muối}}{m_{dd \ sau \ phản \ ứng}}$ ta có:
$C\% =\frac{\frac{m}{400n}(2M+96n)}{\frac{m}{400n}(2M+16n)+m}=\frac{2M+96n}{2M+16n+400n}$ (chia cả tử và mẫu cho $\frac{m}{400n}$)
$\Leftrightarrow \frac{2M+96n}{2M+416n}=0,322\Leftrightarrow M=28n$
$n=2\Rightarrow M=56(Fe)$
Vậy công thức hóa học của oxit là $FeO$
 
  • Like
Reactions: ngoctran99
Top Bottom