tìm công thức cấu tạo

S

stupid_ghost_silly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm H2 và 1 anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so với H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom, tỉ khối của Y so với H2 là 13. Công thức cấu tạo của anken là:
A. CH3-CH=CH-CH3
B. CH2=CH-CH2-CH3
C. CH2=C(CH3)2
D. CH2=CH2
 
N

nhoklemlinh

hỗn hợp X gồm H2 và 1 anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so với H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y không làm mất màu nước brom, tỉ khối của Y so với H2 là 13. Công thức cấu tạo của anken là:
A. CH3-CH=CH-CH3
B. CH2=CH-CH2-CH3
C. CH2=C(CH3)2
D. CH2=CH2
Gọi CTHH anken:CnH2n;nH2=a;nCnH2n=b
Mtb=(2a+14nb)/(a+b)=18,2\Rightarrow2a+14nb=18,2(a+b)(1)
gọi nH2p/u=x\RightarrownCnH2n dư(nếu có)=a-x;nH2 dư(nếu có)=b-x
CnH2n+H2--Ni-->CnH2n+2(*)
--x--------x---------xmol
theo định luật bảo toàn kl thì mY=mX
MY=(2a+14nb)/(a-x+b-x+x)=26\Rightarrow18,2(a+b)=26(a+b)-26x
\Leftrightarrow7,8(a+b)=26x
th1:ở(*),H2 hết\Rightarrowb=x\Rightarrow7,8a=18,2x\Rightarrowa=7/3x
thay vào (1)\Rightarrowx(14/3+14n)=18,2x.10/3\Rightarrown=4\RightarrowCTPT:C4H8\RightarrowCTCT LÀ A
th2:ở(*),anken hết,giải t/tự
 
Top Bottom