Hóa 12 Tìm công thức 2 este (vận dụng cao)

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Giải chi tiết giúp mình bài này với mn ơi
View attachment 164979

E: CnH2n-8-2kO2 a mol
Mol O2 = 0,36
Mol CO2 = na = 0,32
và mol H2O = na - 4a- ak = 0,16
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,36 = 2*0,32 + 0,16 => a = 0,04
=> n = 8 và k = 0
=> este C8H8O2 0,04 mol
Vì thu được 2 muối => 2 este là:
H-COO-CH2-C6H5 x mol
H-COO-C6H4-CH3 y mol
Mol este = x + y = 0,04
Mol NaOH = x + 2y = 0,06 => x = y = 0,02
Muối axit carboxylic là H-COONa 0,04 mol => m muối = 68*0,04 = 2,72
 

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
E: CnH2n-8-2kO2 a mol
Mol O2 = 0,36
Mol CO2 = na = 0,32
và mol H2O = na - 4a- ak = 0,16
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,36 = 2*0,32 + 0,16 => a = 0,04
=> n = 8 và k = 0
=> este C8H8O2 0,04 mol
Vì thu được 2 muối => 2 este là:
H-COO-CH2-C6H5 x mol
H-COO-C6H4-CH3 y mol
Mol este = x + y = 0,04
Mol NaOH = x + 2y = 0,06 => x = y = 0,02
Muối axit carboxylic là H-COONa 0,04 mol => m muối = 68*0,04 = 2,72

Tại sao với dữ kiện thu đc hai muối lại suy ra đc 2 công thức của 2 este như vậy?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Tại sao với dữ kiện thu đc hai muối lại suy ra đc 2 công thức của 2 este như vậy?

Vì mol este : mol NaOH = 0,04 : 0,06 = 1 : 1,5 => 1 : 1 < 1: 1,5 < 1 : 2 => chỉ có 1 este của phenol và 1 este của rượu
Este của phenol + NaOH cho 2 muối
Este của rượu cho 1 muối
Vì thu được 2 muối => 1 muối của axit hữu cơ + 1 muối của phenol
Do đó công thức của este tìm được là như trên
 
Top Bottom