Hóa 9 Tìm các hiđrocacbon

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Đốt cháy hoàn toàn 2 hiđrocacbon X và Y liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu được 22,4 l CO2 ở đk tc và 25,2 g H2O. Xác định công thức của X,Y
Ta có [tex]nCO_2=\frac{22,4}{22,4}=1 (mol)[/tex]
[tex]nH_2O=\frac{25,2}{18}=1,4(mol)[/tex]
Ta có: nCO2<nH2O =>Hidrocacbon là Ankan
Gọi CTTB là [tex]\overline{C}_n\overline{H}2n+2[/tex]
n Ankan= nH2O-nCO2= 0,4 mol
Chỉ số trung bình của [tex]\overline{C}=\frac{nC}{nhh}=\frac{1}{0,4}=2,5[/tex]
Vậy công thức phân tử lần lượt là [tex]C_2H_6[/tex] và [tex]C_3H_8[/tex]
 
Top Bottom