Toán 10 tìm biểu thức liên hợp cho phương trình có nghiệm kép

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Last edited:

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
mọi người ơi, chỉ giùm mình cách tìm biểu thức liên hợp cho phương trình có nghiệm kép với.
ví dụ:
[tex]\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} +\sqrt{x} =x^{3} -2x+3[/tex]
phương trình có nghiệm kép x=1, mong mọi người giúp đơ.
mong mọi người giải giùm theo cách lớp 10 với ạ!
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
mọi người ơi, chỉ giùm mình cách tìm biểu thức liên hợp cho phương trình có nghiệm kép với.
ví dụ:
[tex]\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} +\sqrt{x} =x^{3} -2x+3[/tex]
phương trình có nghiệm kép x=1, mong mọi người giúp đơ.
[tex]\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} -\sqrt{x} =(x^{3} -3x+2)+(x-2\sqrt{x}+1)<=>\frac{\frac{2(x-1)^2}{5}}{\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} +\sqrt{x}}=(x-1)^2(x+2)+(\sqrt{x}-1)^2[/tex]

Nếu muốn phân tích luôn cái nghiệm kép thì chắc chỉ có hướng này thôi
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[tex]\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} -\sqrt{x} =(x^{3} -3x+2)+(x-2\sqrt{x}+1)<=>\frac{\frac{2(x-1)^2}{5}}{\sqrt\frac{2x^{2}+x+2}{5} +\sqrt{x}}=(x-1)^2(x+2)+(\sqrt{x}-1)^2[/tex]

Nếu muốn phân tích luôn cái nghiệm kép thì chắc chỉ có hướng này thôi
cho em hỏi làm sao để anh tìm ra biểu thức liên hợp ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
thì ta thấy cái bậc 2 trong căn, khi liên hợp nó ra sẽ có [TEX]2x^2...[/TEX]
Vậy cơ bản nhất thì có [TEX]2x^2-4x+2[/TEX] là ra được bình phương
Và a thấy trừ cho cái x quy đồng là đủ luôn
Còn trường hợp khó hơn là liên hợp cũng gặp phải biểu thức tới bậc 2 nữa, thì cái đó tính sau, không phải là bài này
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
thì ta thấy cái bậc 2 trong căn, khi liên hợp nó ra sẽ có [TEX]2x^2...[/TEX]
Vậy cơ bản nhất thì có [TEX]2x^2-4x+2[/TEX] là ra được bình phương
Và a thấy trừ cho cái x quy đồng là đủ luôn
Còn trường hợp khó hơn là liên hợp cũng gặp phải biểu thức tới bậc 2 nữa, thì cái đó tính sau, không phải là bài này[/]]
Anh ơi, đúng rồi dạng liên hợp gặp phải biểu thức bậc 2, em thấy khó lắm, anh giúp em với!
[tex]2x^{3}+9x-10=(x^{3}+4)\sqrt{3x-2}[/tex]
ví dụ như bài này có nghiệm kép là 2
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]2x^3+9x-10=(x^3+4)\sqrt{3x-2}\Leftrightarrow 2(x^3-8)+3(3x-2-4\sqrt{3x-2}+4)=(x^3-8)\sqrt{3x-2}\Leftrightarrow (x^3-8)(2-\sqrt{3x-2})+3(\sqrt{3x-2}-2)^2=0\Leftrightarrow (x-2)(x^2+2x+4).\frac{-3(x-2)}{\sqrt{3x-2}+2}+27\frac{(x-2)^2}{(\sqrt{3x-2}+2)^2}=0\Leftrightarrow (x-2)^2[\frac{1}{(\sqrt{3x-2}+2)^2}-\frac{x^2+2x+4}{\sqrt{3x-2}+2}]=0[/tex]
Ta chỉ cần [tex]x^2+2x+4\geq \frac{1}{\sqrt{3x-2}+2}[/tex] là xong. Thật vậy ta có:
[tex]x^2+2x+4=(x+1)^2+3\geq 3> \frac{1}{2}\geq \frac{1}{\sqrt{3x-2}+2}[/tex]
Từ đó suy ra [tex]\frac{1}{(\sqrt{3x-2}+2)^2}< \frac{x^2+2x+4}{\sqrt{3x-2}+2}\Rightarrow \frac{1}{(\sqrt{3x-2}+2)^2}- \frac{x^2+2x+4}{\sqrt{3x-2}+2}< 0[/tex]
[tex]\Rightarrow (x-2)^2=0\Rightarrow x=2[/tex]
 
Top Bottom