tìm ankan

M

marucohamhoc

Mình thử giải bài này các bạn tham khảo nha:
nCO2= 0,25 mol
n Ankan=0,15 mol
Gọi công tức tổng quát 2 ankan là CnH2n+2( n nguyên dương). Ta có PTPU:
CnH2n+2........................+( 3n+1)/2 O2 = >................nCO2+...........(n+1) H2O
theo phương trình suy ra: số nguyên tử C trung bình=n CO2/n ankan=0,25/0,15= 1,667
= > có chắc chắn 1 ankan là CH4( số C nhỏ hơn 1,667)
mặt khác vì tỉ lệ số mol 2 ankan là 1:2 nên n ankan1=0,05 mol; n ankan2=0,1 mol
giả sử ankan 1 là CH4= > n CH4=0,05 mol; n ankan2=0,1 mol
= > số mol C của ankan2=0,25-0,05=0,2 mol
= > số C của ankan2 là: 0,2:0,1=2
= > ankan 2 là C2H6
trường hợp ankan 2 là CH4= > n CH4=0,1 mol; n ankan1=0,05 mol
= > số mol C của ankan1=0,25-0,1=0,15 mol
= > số C của ankan 1 là: 0,15: 0,05= 3
= > ankan 1 là C3H6
Các bạn xem có j sai sót thì nói để mình sửa nha
 
Top Bottom