Toán 10 Tìm a và b để A ∩ X và B ∩ X là các đoạn có chiều dài lần lượt là 7 và 9

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy để tồn tại [TEX]A\cap X,B\cap X[/TEX] thì [TEX]a \geq -5,b \leq 5[/TEX]
Ta có: [tex]X=\left \{ x \in \mathbb{R}|-5\leq x\leq5 \right \}[/tex]
Khi đó [TEX]A \cap X=\left \{ x \in \mathbb{R}|-5\leq x\leq a \right \}[/TEX]; [TEX]B \cap X=\left \{ x \in \mathbb{R}|b\leq x\leq5 \right \}[/TEX]
Để độ dài các đoạn trên lần lượt là 7 và 9 thì [TEX]a+5=7, 5-b=9 \Rightarrow a=2,b=-4[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy hỏi tại đây nhé, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ nhé.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về chuyên đề Tập hợp số tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
Nhận thấy để tồn tại [TEX]A\cap X,B\cap X[/TEX] thì [TEX]a \geq -5,b \leq 5[/TEX]
Ta có: [tex]X=\left \{ x \in \mathbb{R}|-5\leq x\leq5 \right \}[/tex]
Khi đó [TEX]A \cap X=\left \{ x \in \mathbb{R}|-5\leq x\leq a \right \}[/TEX]; [TEX]B \cap X=\left \{ x \in \mathbb{R}|b\leq x\leq5 \right \}[/TEX]
Để độ dài các đoạn trên lần lượt là 7 và 9 thì [TEX]a+5=7, 5-b=9 \Rightarrow a=2,b=-4[/TEX]
Phép tính a + 5 = 7 và 5 - b = 9 lấy ở đâu ra thế ạ?
 
Top Bottom