Hóa 9 Tìm 2 KL

levanhien.04011983

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2021
16
21
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 42,6 gam hỗn hợp X gồm kim loại A hóa trị 1 và kim loại B hóa trị 2 đều tác dụng với nước, trong đó tỉ lệ số mol của nA : nB=5:4 vào 500 ml dung dịch HCL 1 M thu được dung dịch Y và 17,472 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn
1, Xác định công thức hóa học của hai kim loại trong hỗn hợp X
2, Nếu dẫn từ từ khí CO2 vào dung dịch Y hỏi cần ít nhất bao nhiêu lít khí CO2 để thu được lượng kết tủa lớn nhất
3, Nếu cho dung dịch CuCl2 dư vào dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam kết tủa màu xanh
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hoàn toàn 42,6 gam hỗn hợp X gồm kim loại A hóa trị 1 và kim loại B hóa trị 2 đều tác dụng với nước, trong đó tỉ lệ số mol của nA : nB=5:4 vào 500 ml dung dịch HCL 1 M thu được dung dịch Y và 17,472 lít khí ở điều kiện tiêu chuẩn
1, Xác định công thức hóa học của hai kim loại trong hỗn hợp X
2, Nếu dẫn từ từ khí CO2 vào dung dịch Y hỏi cần ít nhất bao nhiêu lít khí CO2 để thu được lượng kết tủa lớn nhất
3, Nếu cho dung dịch CuCl2 dư vào dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam kết tủa màu xanh
1, $n_A$ = 5a ; $n_B$ = 4a
$nH_2$ = 0,78 mol
Bảo toàn e : 5a + 2.4a = 0,78 .2
=> a = 0,12 => $n_A$ = 0,6 ; $n_B$ = 0,48
Ta có : 0,6A + 0,48B = 42,6
Xét thấy A = 39; B = 40 là nghiệm thỏa mãn => A là K ; B là Ca
2, nHCl = 0,5 mol => $nCl^-$ = 0,5 mol
Y gồm : $K^+$ : 0,6 mol ; $Ca^{2+}$ : 0,48 mol ; $Cl^-$ : 0,5 ; $OH^-$
Bảo toàn điện tích => $nOH^-$ = 1,06 mol

$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO3^{2-} $
$Ca^{2+} + CO3^{2-} \rightarrow CaCO_3 $
=> kết tủa max khi $nCO_2$ = $nCa^{2+}$ = 0,48 => V = 10,752 lít
3, $nCu(OH)_2$ max = $\frac{nOH^-}{2}$ = 0,53 => m kết tủa = 51,94 g

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom