Vật lí 11 Tiêu cự

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e bài này vs ạ. E cảm ơn mọi người r nhiều ạ
Đặt một vật AB vuông góc với trục chính trước một thấu kính hội tụ cho ảnh ảo A1B1 cách thấu kính 54cm. Dịch chuyển vật dọc theo trục chính thì thu được ảnh mới A2B2 là ảnh thật cách thấu kính 48cm, Biết ảnh trước lớn gấp 3 lần ảnh sau. Tiêu cự của thấu kính là:
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mọi người giúp e bài này vs ạ. E cảm ơn mọi người r nhiều ạ
Đặt một vật AB vuông góc với trục chính trước một thấu kính hội tụ cho ảnh ảo A1B1 cách thấu kính 54cm. Dịch chuyển vật dọc theo trục chính thì thu được ảnh mới A2B2 là ảnh thật cách thấu kính 48cm, Biết ảnh trước lớn gấp 3 lần ảnh sau. Tiêu cự của thấu kính là:
Xài công thức thấu kính luôn cho máu ha :D
Lúc đầu: $d_1'=\frac{d_1f}{f-d_1}=54$
Lúc sau: $d_2'=\frac{d_2f}{d_2-f}=48$
Và còn có: $\frac{h_1'}{h_2'}=\frac{d_1'}{d_1}.\frac{d_2}{d_2'}=\frac{d_2-f}{f-d_1}=3$
Đây là hệ 3 phương trình 3 ẩn $d_1,d_2,f$ nên giải được nhé.
Mình ra là: $f=22,5cm$
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
cái công thức h1'/h2' = d1'/d1 . d2/d2' là công thức ở phần nào ạ tại e ko thấy có trong sách ạ Nếu có thì chứng minh như thế nào ạ .
Với $k$ : là độ phóng đại nha>
$h_1'=k_1.h$
$h_2'=k_2.h$
=> $\dfrac{h_1'}{h_2'}=\dfrac{k_1}{k_2}=\dfrac{d_1'}{d_1}.\dfrac{d_2}{d_2'}$

Về công thức thấu kính có nhiều cái không có đâu em, sách chỉ đưa công thức cơ bản thôi, em có thể tự suy ra được nhiều tỷ lệ hay đấy.

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
cái công thức h1'/h2' = d1'/d1 . d2/d2' là công thức ở phần nào ạ tại e ko thấy có trong sách ạ Nếu có thì chứng minh như thế nào ạ .
Công thức đó là mình ghi lười. Đúng ra phải làm đầy đủ thế này:
$\frac{h_1'}{h}=\frac{d_1'}{d_1}$
$\frac{h_2'}{h}=\frac{d_2'}{d_2}$
Rồi sau đó lập tỉ số thì cái h sẽ triệt tiêu ha :D
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom