Mình giải như sau:
Gọi M(a;2).Đối với giải tích,vì mọi đường thẳng song song với trục tung không bao giờ là tiếp tuyến nên pttt qua M có dạng y=k(x-a)+2
Gọi x0 là hoành độ tiếp điểm.Ta có hệ phương trình:
x0^3-3x0=k(x0-a)+2 và 3x0^2-3=k
Thay k vào,rút gọn,chia hoócne sẽ dẫn đến pt (x0+1)[2x0^2-(2+3a)x0+2+3a]=0 (*)
==> x0=-1 và 2x0^2-(2+3a)x0+2+3a=0 (**)
Để thoả yêu câu bt là có 3 tiếp tuyến thì pt (*) có 3 nghiệm phân biệt <=> pt (**) có 2 nghiệm pb khác -1
==> a<-2/3 hoặc a>2 và a#-1
Vậy với những điểm M có toạ độ thoả a như trên thì thoả yêu cầu bài toán.
p/s: x0 là x zêro đấy...^^...vế sau "sao cho tổng các hệ số bằng 18" thì mình chưa có ý tưởng!!!