Toán 9 Tiếp tuyến của đường tròn

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6: Cho nửa đường tròn tâm O, đường kính AB. Kẻ tiếp tuyến Ax, By cùng phía với nửa đường tròn đối với AB. Vẽ bán kính OE bất kỳ. Tiếp tuyến nửa đường tròn tại E cắt Ax, By theo thứ tự tại C và D.
a) Chứng minh rằng CD = AC + BD
b) Tính số đo góc DOC
c) Gọi I là giao điểm của OC và AE; K là giao điểm của OD và BE. Tứ giác EIOK là hình gì? Vì sao? Và IK//MN
d) Xác định vị trí của OE để tứ giác EIOK là hình vuông
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
16
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Hình nè:
upload_2021-9-1_19-45-4.png
Hai tiếp tuyến tại A và E của (O) cắt nhau tại C
$\Rightarrow AC=CE, AO=OE, \angle AOC = \angle EOC$
$\Rightarrow OC$ là trung trực của $AE$
$\Rightarrow OC \perp AE$
Tương tự, ta cũng có $BD=DE, BO=OE, \angle BOD = \angle EOD, OD \perp BE $
a) Ta có $CD=CE+ED=AC+BD$
b) Xét $2 \angle DOC = 2(\angle DOE+ \angle COE)$
$=\angle BOD +\angle DOE +\angle EOC+\angle COA=\angle AOB = 180^\circ$
$\Rightarrow \angle DOC =90^\circ$
c)Do $AE$ cắt $OC$ tại $I$, $OC$ là trung trực của $AE$ nên $AI=IE=\frac{AE}{2}, OI \perp AE$
Tương tự, $BK=KE=\frac{BE}{2}, OK \perp BE$
Hiển nhiên, tứ giác $EIOK$ là hình chữ nhật vì có 3 góc vuông
(Mình ko biết MN nó là cái gì .-.)
d) Chứng minh $IK$ là đường trung bình của $\triangle ABE$ (Dễ thoi =))
$\Rightarrow IK \parallel AB$
Để tứ giác $EIOK$ là hình vuông thì $OE \perp IK \Leftrightarrow OE \perp AB$
$\Leftrightarrow \triangle ABE$ vuông cân tại $E$
Có gì thắc mắc thì hỏi lại nha, chúc bạn học tốt =)
 

Nhóc Kon_2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
236
597
86
Hưng Yên
THCS Đồng Than

upload_2021-9-1_21-12-48.png
Mình nghĩ câu c) phải là IK//AB ý bạn
Có j khó hiểu hỏi lại mình nhé
 

Attachments

  • upload_2021-9-1_20-47-28.png
    upload_2021-9-1_20-47-28.png
    49 KB · Đọc: 26
  • upload_2021-9-1_20-47-40.png
    upload_2021-9-1_20-47-40.png
    53.6 KB · Đọc: 24
  • upload_2021-9-1_20-49-50.png
    upload_2021-9-1_20-49-50.png
    66 KB · Đọc: 24
Last edited:
Top Bottom