Tiếp tuyến bài tập hay đây

T

tomshino

Cho HS : [TEX]y= -x^4 + 2mx^2 -2m+1[/TEX]
Tìm m để các tt với đồ thị tại A(1,0) , B(-1,0) vuông góc nhau
 
Last edited by a moderator:
D

dinhhaia5

Cho HS : [TEX]y= -x^4 + 2mx^2 -2m+1[/TEX]
Tìm m để các tt với đồ thị tại A(1,0) , B(-1,0) vuông góc nhau
theo mình thì bạn đặt[tex] t=x^2[/tex]viết 2 phương trình tiếp tuyến đó ra. Theo đề ra là vuông góc với nhau thì bạn lấy 2 cái tiếp tuyến đó nhân lại bằng -1 rồi mình tìm được m ..!! :d Không bik đúng không nữa nhưng theo mình là như thế.! Bạn cứ nghĩ rằng.. Hệ đề cho vuông góc thì nhân lại bằng -1 .. Hệ đề nói là song song thì cho chúng bằng nhau
 
1

160693

Bài này coá 1 bạn đưa đề rồi ^^!


Gọi điểm cần tìm là M(x;-2)
[tex] y' = -3.x^2 + 6x [/tex]
pt tt tại điểm Mo bất kì là :
d: [tex] y = (-3.x_0^2 + 6x_0 ) .(x- x_0) - x_0^3 + 3. x_0^2 -2 [/tex]
<-->
[tex] y = (-3.x_0^2 + 6x_0 ) . x +2.x_0^3 - 3. x_0^2 -2 [/tex]
Có 2 tiếp tuyến đi qua điểm M
<--> pt: -2 = [tex] y = (-3.x_0^2 + 6x_0 ) . x +2.x_0^3 - 3. x_0^2 -2 [/tex] có 2 nghiệm [tex] x_0 [/tex] phân biệt

<--> [tex] x_0. ( 2x_0^2 - 3. x_0 . (x+1) + 6x) = 0 [/tex] có 2 nghiệm [tex] x_0 [/tex] phân biệt

<--> pt: [tex] f(x) = 2x_0^2 - 3. x_0 . (x+1) + 6x = 0 [/tex] có 1 nghiệm [tex] x_0 [/tex] khác 0 hoặc có 2 nghiệm trong đó có 1 nghiệm = 0
* th1: có nghiệm duy nhất khác 0
<--> denta = 0 và [tex] \frac{3.(x+1)}{4} [/tex]khác 0
<--> x=1/3 hoặc x=3 và x khác -1
*Th2: có 2 nghiệm trong đó có 1 nghiệm = 0
<--> denta > 0
và 3x = 0 <--> x = 0 (loại do ko thoả mãn denta >0 )

2 điểm là M 1( 1/3 ; -2) và M2 (3; -2)
Xong sau đó bạn viết 2 pt tt từ M tới C lần lượt ứng với M1 , M2
Xét 2 tt đó có vuông góc với nhau hay ko, trường hợp nào thoả mãn thì chọn .
bài này bạn làm sai rồi ở đây là tiếp tuyến đi qua 1 điểm chứ không phải là tiếp tuyến tại 1 điểm mà bạ viết phương trình tiếp tuyến như thế|-)|-)
 
Top Bottom