Tiếp tuc giải mình vơi nhé?

M

mystory

Ý bạn là thế này hả :-??
Hóa hơi 12g ankan thấy chiếm một thể tích bằng thể tích của 5g etan đo ở cùng điều kiện. Tìm công thức ankan???
Gọi ankan đó là [TEX]C_xH_y[/TEX]
Cùng V nên cùng số mol
[TEX]n_{C_xH_y} = n_{C_2H_6} = \frac{5}{30} = \frac{1}{6}mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_{C_xH_y} = 72[/TEX]

[TEX]12x + y = 72 \Rightarrow y = 72 - 12x[/TEX]

[TEX]y \leq 2x + 2 \Rightarrow x \geq 5[/TEX]

Với [TEX]x = 5 \Rightarrow y = 12[/TEX]

[TEX]x=6 \Rightarrow y = 0[/TEX] (vô lý)

Vậy nó là [TEX]C_5H_{12}[/TEX]
 
A

anh_anh_1321

Công thức ankan: [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]n_{C_nH_{2n+2}}[/TEX] = [TEX]n_{C_2H_6}=1/6[/TEX]
[TEX]=> M_{C_nH_{2n+2}= 72 => C_5H_{12}[/TEX]

@mystory: CT ankan mà thế hả. Uýnh cho giờ :-w
 
Top Bottom