Toán 10 tích vô hướng

Haibara Shiho

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
64
30
26
23
Hà Tĩnh
THPT Hồng Lĩnh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) vtON.vtAB = vtOB.vtAB + vtBN.vtAB
= OB.AB.cosOBA (BN vuông góc AB)
= AB.cosOBA.AB.cosOBA
= 1/2 a^2
vtNA.vtAB = vtNB.vtAB + vtBA.vtAB = -a^2 (do NB vuông góc AB)
b) A = vtMA.vtMB + vtMC.vtMD
= (vtOA - vtOM)(vtOB - vtOM) + (vtOC - vtOM)(vtOD - vtOM)
= vtOA.vtOB - vtOM(vtOA + vtOB) + (vtOM)^2 + vtOC.vtOD - vtOM(vtOC + vtOD) + (vtOM)^2
= -vtOM(vtOA + vtOB + vtOC +vtOD) + 2OM^2 (do OA vuông góc OB và OC vuông góc OD)
= -vtOM.vt0 + 2r^2 = 2r^2
r là bán kính đường tròn nội tiếp hình vuông ABCD, bạn tự tính nhé
 
Top Bottom