Hóa 12 tích số tan

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
View attachment 197935

mọi người giúp mình bài này với ạ, mình cảm ơn
upload_2021-12-29_16-15-4-png.197935
Phân ly:
[tex]BaS O_4 \rightleftharpoons Ba^{2+}+SO_4^{2-}[/tex]

$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]$
*
Khi chưa thêm $Na_2SO_4$ vào ta có:
$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]=S^2$ ~> $[Ba^{2+}]=S_1=......$

Khi thêm $Na_2SO_4$ 0,10M vào
$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]=S(0,10+S)=[Ba^{2+}].0,10$ ~> $[Ba^{2+}]=S_2=......$ (coi S rất nhỏ so với 0,10M
Lấy 2 $S$ chia cho nhau ra tỉ lệ nha ^^
______
Đáp án đề cho hơi lỗi ấy. có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nhé ^^
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
upload_2021-12-29_16-15-4-png.197935
Phân ly:
[tex]BaS O_4 \rightleftharpoons Ba^{2+}+SO_4^{2-}[/tex]

$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]$
*
Khi chưa thêm $Na_2SO_4$ vào ta có:
$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]=S^2$ ~> $[Ba^{2+}]=S_1=......$

Khi thêm $Na_2SO_4$ 0,10M vào
$K_s=[Ba^{2+}][SO_4^{2-}]=S(0,10+S)=[Ba^{2+}].0,10$ ~> $[Ba^{2+}]=S_2=......$ (coi S rất nhỏ so với 0,10M
Lấy 2 $S$ chia cho nhau ra tỉ lệ nha ^^
______
Đáp án đề cho hơi lỗi ấy. có chỗ nào không hiểu bạn cứ hỏi nhé ^^
câu này mình tính ra cũng thấy lệch đáp án nên mang lên đây hỏi mọi người, hóa ra là do sai đáp an
Làm phiền bạn chút, bạn có thể xem giúp mình câu này với ạ
upload_2022-1-2_22-20-4.png
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
câu này mình tính ra cũng thấy lệch đáp án nên mang lên đây hỏi mọi người, hóa ra là do sai đáp an
Làm phiền bạn chút, bạn có thể xem giúp mình câu này với ạ
View attachment 198457
upload_2022-1-2_22-20-4-png.198457
Tích số tan của [TEX]SrCO_3[/TEX] nhỏ hơn của $BaCO_3$ nên khi trong dung dịch có cùng lượng ion $Ba^{2+}$ và $Sr^{2+}$ thì $SrCO_3$ sẽ cần lượng $CO_3^{2-}$ bé hơn để hình thành kết tủa nên nó sẽ kết tủa trước.
~> Lúc đầu chỉ có $SrCO_3$ tách ra.
~> Chọn D.
_______
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
 
  • Like
Reactions: phamhiennb2003
Top Bottom