Tích phân 1

C

ctsp_a1k40sp

Tính tích phân sau
[TEX]\int_{0}^{\pi}\frac{x.sinx}{sin^2x+9}dx[/TEX]
Lời giải
Đặt [TEX]t=\pi-x \rightarrow sin x=sin t,x=\pi-t,dt=-dx[/TEX]
Ta có
[TEX]\int_{0}^{\pi}\frac{x.sinx}{sin^2x+9}dx[/TEX]

[TEX]=-\int_{\pi}^{0}\frac{(\pi-t).sint}{sin^2t+9}dt[/TEX]

[TEX]=\pi \int_{0}^{\pi}\frac{sint}{sin^2t+9}dt-\int_{0}^{\pi}\frac{t.sint}{sin^2t+9}dt[/TEX]

[TEX]=\pi \int_{0}^{\pi}\frac{sint}{sin^2t+9}dt-\int_{0}^{\pi}\frac{x.sinx}{sin^2x+9}dx[/TEX]

[TEX]\rightarrow \int_{0}^{\pi}\frac{x.sinx}{sin^2x+9}dx=\frac{\pi}{2}.\int_{0}^{\pi}\frac{sint}{sin^2t+9}dt[/TEX]
Đến đây thì đơn giản hơn rồi
[TEX]\frac{\pi}{2}.\int_{0}^{\pi}\frac{sint}{sin^2t+9}dt[/TEX]

[TEX]=-\frac{\pi}{2}.\int_{0}^{\pi}\frac{d(cost)}{10-cos^2 t}[/TEX]

[TEX]=\frac{\pi}{2}.\int_{0}^{\pi}\frac{d(cost)}{cos^2 t -10}[/TEX]

[TEX]=\frac{\pi}{2}.\int_{0}^{\pi}\frac{d(cost)}{(cos t+\sqrt{10})(cos t -\sqrt{10})[/TEX]


[TEX]=\frac{\pi}{2}.\frac{1}{2\sqrt{10}}.ln(|\frac{cos t-\sqrt{10}}{cos t+\sqrt{10}} |)|_{0}^{\pi}[/TEX]
_________________________________________________________


Từ cách giải này ta suy ra bổ đề sau
[TEX]\int_{0}^{\pi} x.f(sinx)dx=\frac{\pi}{2}\int_{0}^{\pi}f(sinx)dx[/TEX]


7h rồi, xem đá bóng nào .Việt Nam vô địch :D
 
Last edited by a moderator:
E

eternal_fire

[TEX]\int_{0}^{\frac{1}{4}}\sqrt{\frac{x}{1-x\sqrt{x}}}.dx[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{1}{4}}\sqrt{\frac{x}{1-x\sqrt{x}}}.dx=\int_{0}^{\frac{1}{4}}\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{1-x\sqrt{x}}}.dx[/TEX]

Đặt [TEX]1-x\sqrt{x}=t \to dt=-\frac{3\sqrt{x}}{2}dx[/TEX]
[TEX]\to I=\frac{-2}{3}.\int_{0}^{\frac{1}{4}}.\frac{dt}{\sqrt{t}[/TEX]
[TEX]=\frac{-4}{3}\sqrt{t}|_0^{\frac{1}{4}}[/TEX]
 
Top Bottom