Toán 10 Tích của một vecto với một số

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
minhlonloi4
[imath]3\overrightarrow{MA}-2\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{MC}=2(\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB})+(\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MC})=2\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{CA}[/imath]

Mà [imath]\Delta ABC[/imath] cố định nên [imath]|2\overrightarrow{BA}+\overrightarrow{CA}|=a[/imath] không đổi

[imath]|\overrightarrow{MA}+3\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{MC}|=a[/imath]

[imath]\Rightarrow |3\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{AC}|=a[/imath]

Lấy điểm K sao cho [imath]\overrightarrow{AC}=3\overrightarrow{KB}[/imath]

Suy ra [imath]|3\overrightarrow{MB}-3\overrightarrow{KB}|=a\Rightarrow |\overrightarrow{KM}|=\dfrac{a}3[/imath]

Vậy tập hợp điểm M là đường tròn tâm K bán kính [imath]\dfrac{a}3[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Vector
 
Top Bottom