Tỉ số phần trăm lớp 5

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
20
TP Hồ Chí Minh

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Số học sinh là:9
Số quả táo là :72
Cô giáo đem chia táo cho học sinh . Nếu mỗi em 9 quả thì thiếu 9 quả . Nếu chia mỗi em 10 quả thì thiếu 25 phần trăm số táo ban đầu . Tính số táo cô đem chia và số học sinh được chia táo .
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cô giáo đem chia táo cho học sinh . Nếu mỗi em 9 quả thì thiếu 9 quả . Nếu chia mỗi em 10 quả thì thiếu 25 phần trăm số táo ban đầu . Tính số táo cô đem chia và số học sinh được chia táo .
Giải bài này theo phương trình nha bạn, học lâu rồi mình quên mất cách giải toán bằng lời văn
Gọi số học sinh là x ( x thuộc N*) (em)
=> theo cách chia thứ 1 thì số táo là 9x-9 (quả)
theo cách chia thứ 2 thì số táo 10x - 25%(9x-9)= [tex]10x-\frac{1}{4}(9x-9)[/tex]
Khi đó ta có phương trình: [tex]9x-9=10x-\frac{1}{4}(9x-9)\Leftrightarrow 36x-36=40x-(9x-9)\Leftrightarrow 36x-36=31x+9\Leftrightarrow 5x=45\Leftrightarrow x=9[/tex]
=> số học sinh là 9 em
=> số táo là 9.9-9=72 (em)
 
Top Bottom