![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![1676126369643.png 1676126369643.png](https://diendan.hocmai.vn/data/attachments/222/222908-4f31e0de6e711ba0c323b28cad8a6015.jpg)
Mọi người cho em hỏi bài này nếu dùng số liệu trực tiếp theo kiểu: trong 12 nu thì có A=5, U=4, G=3 để làm theo xác suất được không ạ.
Nếu được thì mong được quân sư chớ em làm theo cách này không ra.
Vì đề cho mRNA nhân tạo nên số trường hợp sẽ là tối đa, em mà tự cho 1 số nu cụ thể sẽ không hợp lý đâu, mình cần tiếp cận theo hướng xác suất nhé.
Có 3 vị trí, có 3 loại nu, vậy sẽ là số cách sắp xếp có thứ tự của 3 loại nu mà không trùng lặp => dùng chỉnh hợp
Mà mỗi vị trí cụ thể là nu nào thì phải nhân tỉ lệ của nu đó.
Nên Em dùng chỉnh hợp để tính số cách sắp xếp của 3 nu trong 1 bộ ba, sau đó nhân với tỉ lệ từng loại nu để ra được TL các bộ va có chứa 3 loại nu.
[math]A\binom{3}{3}.(5/12).(4/12).(3/12)=2,89\%[/math]