Toán Tỉ lệ thuận,Tỉ lệ nghịch

ciel sky

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
239
337
51
Địa Ngục

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,468
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Gọi 3 đường cao đó lần lượt là $h_1,h_2,h_3$ và 3 cạnh tương ứng là $a,b,c$
Ta có : $2.S_ABC = a.h_1 = b.h_2 =c.h_3$
$\iff \dfrac{a.h_1}{105} = \dfrac{b.h_2}{105} = \dfrac{c.h_3}{105}$
$\iff \dfrac{a}{35} . \dfrac{h_1}{3} = \dfrac{b}{21} . \dfrac{h_2}{5} = \dfrac{c}{15} . \dfrac{h_3}{7}$
Mà $\dfrac{h_1}{3} = \dfrac{h_2}{5} = \dfrac{h_3}{7}$
$\implies \dfrac{a}{35} = \dfrac{b}{21} = \dfrac{c}{15}$
Nên 3 cạnh tỉ lệ thuận với $35, 21, 15$
 
  • Like
Reactions: ciel sky

ciel sky

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
239
337
51
Địa Ngục
1/ Gọi 3 đường cao đó lần lượt là $h_1,h_2,h_3$ và 3 cạnh tương ứng là $a,b,c$
Ta có : $2.S_ABC = a.h_1 = b.h_2 =c.h_3$
$\iff \dfrac{a.h_1}{105} = \dfrac{b.h_2}{105} = \dfrac{c.h_3}{105}$
$\iff \dfrac{a}{35} . \dfrac{h_1}{3} = \dfrac{b}{21} . \dfrac{h_2}{5} = \dfrac{c}{15} . \dfrac{h_3}{7}$
Mà $\dfrac{h_1}{3} = \dfrac{h_2}{5} = \dfrac{h_3}{7}$
$\implies \dfrac{a}{35} = \dfrac{b}{21} = \dfrac{c}{15}$
Nên 3 cạnh tỉ lệ thuận với $35, 21, 15$
thank
 
Top Bottom