Hóa 11 Tỉ lệ thể tích

Huỳnh Anh Trí

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2019
42
7
21
Tiền Giang
THPT Nguyễn Văn Côn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(1) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
(2) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO biết NO là sản phẩm khướt duy nhất các thể tích khí đo ơn cùng điều kiện.Tỉ lệ V2/V1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
(1) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
(2) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0, thoát ra V2 lít NO biết NO là sản phẩm khướt duy nhất các thể tích khí đo ơn cùng điều kiện.Tỉ lệ V2/V1
Dùng phản ứng $Cu+H^++NO_3^-\rightarrow Cu^{2+}+NO+H_2O$ là ra
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
(1) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
(2) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO biết NO là sản phẩm khướt duy nhất các thể tích khí đo ơn cùng điều kiện.Tỉ lệ V2/V1

Mol Cu = 0,06
TH 1: mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 0,08
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 2H2O
0,03----0,02-----0,08----------------------0,02
=> H+ hết, Cu dư

TH 2: mol HNO3 = mol H+ = mol NO3- = 0,08
Mol H2SO4 = 0,04 => tổng mol H+ = 0,08 + 2*0,04 = 0,16
3Cu + 2NO3- + 8H+ -> 3Cu2+ + 2NO + 2H2O
0,06----0,04-----0,16----------------------0,04
=> V2/V1 = 0,04/0,02 = 2
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
(1) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
(2) cho 3,84g Cu phản ứng với 80ml dd HNO3 1M và H2SO4 0,5M thoát ra V2 lít NO biết NO là sản phẩm khướt duy nhất các thể tích khí đo ơn cùng điều kiện.Tỉ lệ V2/V1
Giải rõ giúp mình đi
$3Cu+8H^++2NO_3^-\rightarrow 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$(1)
Theo gt ta có: $n_{Cu}=0,06(mol)$
Phản ứng thứ nhất: $n_{H^+}=0,08(mol);n_{NO_3^-}=0,08(mol)$
[tex]\rightarrow n_{NO}=0,02(mol)$[/tex]
Phản ứng thứ hai: $n_{H^+}=0,16(mol);n_{NO_3^-}=0,08(mol)$
[tex]\rightarrow n_{NO}=0,04[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom