Sinh 9 Tỉ lệ ở đời con

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hướng dẫn mình cách giải dạng bài tập này với mọi người ơi.!
1) Thực hiện phép lai AaBbDdEe X AaBbddee, biết mỗi gen quy định một tính trạng, có quan hệ trội lặn không hoàn toàn mỗi cặp gen nằm trên một nhiễm sắc thể thường khác nhau. Hãy xác định:
a) Số loại kiểu gen đồng hợp, số loại kiểu hình ở F1.
b) Tỷ lệ kiểu gen khác kiểu gen của bố mẹ, tỷ lệ kiểu hình khác kiểu hình của bố mẹ ở F1.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Hướng dẫn mình cách giải dạng bài tập này với mọi người ơi.!
1) Thực hiện phép lai AaBbDdEe X AaBbddee, biết mỗi gen quy định một tính trạng, có quan hệ trội lặn không hoàn toàn mỗi cặp gen nằm trên một nhiễm sắc thể thường khác nhau. Hãy xác định:
a) Số loại kiểu gen đồng hợp, số loại kiểu hình ở F1.
b) Tỷ lệ kiểu gen khác kiểu gen của bố mẹ, tỷ lệ kiểu hình khác kiểu hình của bố mẹ ở F1.
a,
-----số loại kiểu gen= tích số loại KG của mỗi cặp gen
AaBbDdEe x AaBbddee=(Aa x Aa)(Bb x Bb)(Dd x dd)(Ee x ee)
*Aa x Aa->2 loại KG đồng hợp : AA, aa
*Bb x Bb->2 loại KG đồng hợp: BB, bb
*Dd x dd->1 loại KG đồng hợp: dd
*Ee x ee->1 loại KG đồng hợp: ee
=>số loại KG đồng hợp: 2.2.1.1=4
------ số loại kiểu hình= tích số loại KH của mỗi cặp tính trạng
*Aa x Aa->3 loại KH
*Bb x Bb-> 3oại KG
*Dd x dd->2 loại KH
*Ee x ee->2 loại KH
=>số loại KH =3.3.2.2=36 loại KH
b,
---tỉ lệ KG khác KG của bố mẹ:
*Aa x Aa->2 loại KG khác KG của bố mẹ cới tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KG khác KG của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
*Dd x dd-> 2 loại KG đều giống KG cua rboos mẹ
*Ee x ee->2 loại KG đều giống KG cua rboos mẹ
=>tỉ lệ..........=2/3.2/3=4/9
---tỉ lệ KH khác kH của bố mẹ:
*Aa x Aa->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
*Dd x dd-> 2 loại KH đều giống KH cua rboos mẹ
*Ee x ee->2 loại KH đều giống KH cua rboos mẹ
=>tỉ lệ..........=2/3.2/3=4/9
@Vũ Linh Chii chị xem hộ em xem đúng chưa ạ!:>
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
b,
---tỉ lệ KG khác KG của bố mẹ:
*Aa x Aa->2 loại KG khác KG của bố mẹ với tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KG khác KG của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
Sao chỗ này là 2/3 hả em ?
Aa x Aa => 1/4AA:1/2Aa:1/4aa
=> KG khác với bố mẹ là 1/4+1/4=1/2
*Aa x Aa->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
Cả chỗ này nữa ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Hướng dẫn mình cách giải dạng bài tập này với mọi người ơi.!
1) Thực hiện phép lai AaBbDdEe X AaBbddee, biết mỗi gen quy định một tính trạng, có quan hệ trội lặn không hoàn toàn mỗi cặp gen nằm trên một nhiễm sắc thể thường khác nhau. Hãy xác định:
a) Số loại kiểu gen đồng hợp, số loại kiểu hình ở F1.
b) Tỷ lệ kiểu gen khác kiểu gen của bố mẹ, tỷ lệ kiểu hình khác kiểu hình của bố mẹ ở F1.

---tỉ lệ KG khác KG của bố mẹ:
*Aa x Aa->2 loại KG khác KG của bố mẹ cới tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KG khác KG của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
*Dd x dd-> 2 loại KG đều giống KG cua rboos mẹ
*Ee x ee->2 loại KG đều giống KG cua rboos mẹ
=>tỉ lệ..........=2/3.2/3=4/9
---tỉ lệ KH khác kH của bố mẹ:
*Aa x Aa->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ: 2/3
*Bb x Bb->2 loại KH khác KH của bố mẹ với tỉ lệ :2/3
*Dd x dd-> 2 loại KH đều giống KH cua rboos mẹ
*Ee x ee->2 loại KH đều giống KH cua rboos mẹ
=>tỉ lệ..........=2/3.2/3=4/9
@Vũ Linh Chii chị xem hộ em xem đúng chưa ạ!:>
Phần bên trên đúng rồi em nhé :v
Nhưng phần này không ổn rồi
Ngoại trừ phần giống thì tất cả chỗ còn lại sẽ khác phải không nào :pp
Thế nên em sẽ lấy 1 trừ đi tỉ lệ KG,KH giống bố,mẹ
*KG:
Tỉ lệ KG giống bố, mẹ là: [tex]\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
=> Tỉ lệ KG khác bố mẹ là: [tex]1-\frac{1}{8}=\frac{7}{8}[/tex]
*KH: làm tương tự bên trên nhé
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Tỉ lệ KG giống bố, mẹ là: [tex]\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
cho em hỏi sao lại có dấu + thế ạ.Em nghĩ chỉ có [tex]\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{16}[/tex] thôi chứ ạ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
cho em hỏi sao lại có dấu + thế ạ.Em nghĩ chỉ có [tex]\frac{2}{4}.\frac{2}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{16}[/tex] thôi chứ ạ
bố và mẹ có KG khác nhau, cái đàu tiên là tỉ lệ KG giống bố, cái thứ 2 là giống mẹ nên giống bố và mẹ thì phải cộng vào
 
Top Bottom