Sinh 10 tỉ lệ mỗi loại tinh trùng

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 3 cặp NST tương đồng kí hiệu là Aa, Bb, Dd của một tế bào sinh tinh đang giảm phân.
Có bao nhiêu tinh trùng khác nhau tạo ra sau giảm phân của tế bào sinh tinh n tốiói trên?
Tỉ lệ mỗi tinh trùng?
Giải
Có 2 tinh trùng khác nhau được tạo ra.
Số loại giao tử có thể tạo ra tối đa là 2.2.2=8
=> tỉ lệ mỗi tinh trùng là: [tex]1:8=\frac{1}{8}[/tex]
Mọi người kiểm tra xem mình làm đúng không giùm với, với cho mình hỏi tỉ lệ mỗi loại tinh trùng nghĩa là tỉ số giữa mỗi loại tinh trùng được tạo ra: tổng số loại tinh trùng có thể tạo ra đúng không ạ?
Mình cảm ơn!
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Xét 3 cặp NST tương đồng kí hiệu là Aa, Bb, Dd của một tế bào sinh tinh đang giảm phân.
Có bao nhiêu tinh trùng khác nhau tạo ra sau giảm phân của tế bào sinh tinh n tốiói trên?
Tỉ lệ mỗi tinh trùng?
Giải
Có 2 tinh trùng khác nhau được tạo ra.
Số loại giao tử có thể tạo ra tối đa là 2.2.2=8
=> tỉ lệ mỗi tinh trùng là: [tex]1:8=\frac{1}{8}[/tex]
Mọi người kiểm tra xem mình làm đúng không giùm với, với cho mình hỏi tỉ lệ mỗi loại tinh trùng nghĩa là tỉ số giữa mỗi loại tinh trùng được tạo ra: tổng số loại tinh trùng có thể tạo ra đúng không ạ?
Mình cảm ơn!
Mình lại nghĩ là tỉ lệ mỗi loại tinh trùng theo đề này thì bằng số loại tinh trùng đấy trên tổng số loại tinh trùng tạo ra tức là mỗi loại tình trùng chiếm tỉ lệ [tex]\frac{1}{2}[/tex]
Thiệt ra có vài đề không rõ ràng như này,nhưng câu hỏi có 2 ý liền nhau, ý 1 hỏi về số loại tinh trùng do 1tb sinh tinh tạo ra nên ý 2 cứ dựa vào ý 1 mà làm không cần tìm số loại tối đa
 
Top Bottom