Sinh 12 Tỉ lệ kiểu gen

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Tỉ lệ kg có 3 alen trội ở F1:

TH1: 1 cặp gen đồng trội, 1 cặp gen dị hợp, 2 cặp gen đồng lặn:
(1/4)(1/2)(1/4)(1/4) x 4A2 = 3/32
(Chọn 2 cặp gen trong tổng số 4 cặp gen và sắp xếp vai trò của hai cặp đó)

TH2: 3 cặp gen dị hợp, 1 cặp gen đồng lặn
(1/2)(1/2)(1/2)(1/4) x 4C3 = 1/8

=> Tỷ lệ kg ở F1 có 3 alen trội: 7/32
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Tỉ lệ kg có 3 alen trội ở F1:

TH1: 1 cặp gen đồng trội, 1 cặp gen dị hợp, 2 cặp gen đồng lặn:
(1/4)(1/2)(1/4)(1/4) x 4A2 = 3/32
(Chọn 2 cặp gen trong tổng số 4 cặp gen và sắp xếp vai trò của hai cặp đó)

TH2: 3 cặp gen dị hợp, 1 cặp gen đồng lặn
(1/2)(1/2)(1/2)(1/4) x 4C3 = 1/8

=> Tỷ lệ kg ở F1 có 3 alen trội: 7/32
sao bạn chia đc tỉ lệ như này v ạ, bn chỉ giúp mk vs
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
AaBbDdEe tự thụ, bạn làm riêng từng cặp gen á.
Aa tự thụ ~ Aa x Aa -> 1/4 AA (đồng trội) : 2/4 Aa (dị hợp) : 1/4 aa (đồng lặn)
 
Top Bottom