Sinh 10 Tỉ lệ giao tử

Hoàng Thị Ánh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
9
1
21
Nghệ An
Trường THPT Anh Sơn 1

Lâm Minh Trúc

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tám 2018
516
725
121
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
có 3 tế bào sinh tinh đều có kiểu gen dị hợp tử về 2 cặp gen(Aa và Bb ) thực hiện giảm phân bình thường . biết mỗi gen nằm trên 1 NST thường . hãy viết tỉ lệ giao tử được tạo ra?
Mỗi tế bào sinh tinh giảm phân bình thường sẽ cho ra 4 giao tử.
Vậy tổng số giao tử được sản sinh ra là : [tex]4^{3}=64[/tex].
Tỷ lệ mỗi giao tử là 1AB : 1Ab : 1aB : 1ab và số giao tử mỗi loại là [tex]\frac{64}{4}=16[/tex]
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
có 3 tế bào sinh tinh đều có kiểu gen dị hợp tử về 2 cặp gen(Aa và Bb ) thực hiện giảm phân bình thường . biết mỗi gen nằm trên 1 NST thường . hãy viết tỉ lệ giao tử được tạo ra?
bạn có thể dùng cách này nữa nhé :v
Aa cho tỉ lệ giao tử 1A:1a
Bb cho tỉ lệ giao tử 1B:1b
=> Tỉ lệ giao tử được tạo ra: (1A:1a)(1B:1b)=1AB:1Ab:1aB:1ab
 
Top Bottom