Hóa Tỉ khối của chất khí

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp A có 2 oxit của nito là X, Y có tỉ lệ thể tích là 1:3, có tỉ khối dA/H2=20,25. Xác định CTHH của 2 oxit. Biết dY/X=22/15
Câu 2: Đốt cháy 12,4g Photpho đỏ trog bình kín chứa 33,6l không khí. Phản ứng xong thu được 20,4g chất rắn A.
a) Tính hiệu suất phản ứng. Biết không khí chứa 1/5 thể tích O2
b) Tính khối lượng mỗi chất trong A


Mik cần gấp, giải chi tiết cho mik nhé. Thanks
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 1: Hỗn hợp A có 2 oxit của nito là X, Y có tỉ lệ thể tích là 1:3, có tỉ khối dA/H2=20,25. Xác định CTHH của 2 oxit. Biết dY/X=22/15
s
tl V = tỉ lệ n . đặt n là smol X =)3n là số mol Y
MA = 20,25.2= 40,5
=) Xn+3Yn/4n = 40,5 =) X+3Y=162 (1)
dY/X=22/15 =) 22X-15Y = 0 (2)
giải hệ pt 1'2 =) X=30; Y=44
câu 2 đợi mk tí

Câu 2: Đốt cháy 12,4g Photpho đỏ trog bình kín chứa 33,6l không khí. Phản ứng xong thu được 20,4g chất rắn A.
a) Tính hiệu suất phản ứng. Biết không khí chứa 1/5 thể tích O2
b) Tính khối lượng mỗi chất trong A
Mik cần gấp, giải chi tiết cho mik nhé. Thanks
nP=0,4
4P + 5O2 ---to---> 2P2O5
x........5/4x...... ......x/2
=) (0,4-x)31+x/2.142 = 20,4
=) x=0,2 mol...
nO2 = 33,6/(5.22,4==0,3mol
ta thấy 0,4/4>0,3/5 =) H tính theo O2
H=5/4x)/0,3*100%=83,33%
 
Last edited by a moderator:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
nP=0,4
4P + 5O2 ---to---> 2P2O5
x........5/4x...... ......x/2
=) (0,4-x)31+x/2.142 = 20,4
=) x=0,2 mol...
nO2 = 33,6/(5.22,4==0,3mol
ta thấy 0,4/4>0,3/5 =) H tính theo O2
H=5/4x)/0,3*100%=83,33%
Bạn ơi, cho mik hỏi. Mik cũng tính ra 0,2 như bạn nhưng hiệu suất của mik là 50%

mk giải rồi mà bạn?

NHưng hiệu suất của mik là 50%. Giải thích chỗ ấy giúp mik, cái chổ 5/4 á
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mk giải rồi mà bạn?

NHưng hiệu suất của mik là 50%. Giải thích chỗ ấy giúp mik, cái chổ 5/4 á
nP=0,4
4P + 5O2 ---to---> 2P2O5
x........5/4x...... ......x/2
=) (0,4-x)31+x/2.142 = 20,4
=) x=0,2 mol...
nO2 = 33,6/(5.22,4==0,3mol
ta thấy 0,4/4>0,3/5 =) H tính theo O2
H=(5/4x)/0,3*100%=83,33%
Đây là nO2 phản ứng
Bạn hiểu chỗ màu xanh mk biện luận ko?
Đây nhé! Mk sẽ giúp bạn hiểu chỗ này trước ta thấy 0,4/4>0,3/5 =) H tính theo O2
0,4/4 là nP/chỉ số cân bằng của P , 0.3/5 tương tự đối với O2 ở pt này này:
4P + 5O2 ---to---> 2P2O5
Tại sao mk nói là H tính theo O2
Vì đáng lẽ khi H = 100% thì O2 sẽ hết, P dư, đúng ko nên bạn hiểu phần P dư đó ko dùng để tính hiệu suất nên P ko dùng để tính mà ta tính theo số mol O2, bạn hiểu ko?
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
À, vậy mà hồi chiều mik lấy P để tính H%. Mơn bạn nha, mà bạn học lớp mấy vậy???

tl V = tỉ lệ n . đặt n là smol X =)3n là số mol Y
MA = 20,25.2= 40,5
=) Xn+3Yn/4n = 40,5 =) X+3Y=162 (1)
dY/X=22/15 =) 22X-15Y = 0 (2)
giải hệ pt 1'2 =) X=30; Y=44
Giải ra X=30, Y=44 rồi làm j nữa. Phiền bạn giải dùm lun nha.
 
Last edited by a moderator:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
tl V = tỉ lệ n . đặt n là smol X =)3n là số mol Y
MA = 20,25.2= 40,5
=) Xn+3Yn/4n = 40,5 =) X+3Y=162 (1)
dY/X=22/15 =) 22X-15Y = 0 (2)
giải hệ pt 1'2 =) X=30; Y=44
Giải ra X=30, Y=44 rồi làm j nữa. Phiền bạn giải dùm lun nha.
ờ nhỉ, mk quên mất hì...
Đặt X là NxOy => 14x + 16y = 30
=> x=1; y=1 vì x,Y luôn nguyên dương => NO
Đặt Y là NmOn => 14n + 16y = 44
nghiệm phù hợp là n = 2; y = 1 => N2O
nếu muốn rõ ràng, bạn có thể lập bảng xét giá trị của x từ 1 -> 4 (tại 4 y âm nên ta ko xét nữa) ,cái nào lẻ, âm thì loại nhé!
ko cần khách sáo đâu bạn, nên làm mà! :)
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
ờ nhỉ, mk quên mất hì...
Đặt X là NxOy => 14x + 16y = 30
=> x=1; y=1 vì x,Y luôn nguyên dương => NO
Đặt Y là NmOn => 14n + 16y = 44
nghiệm phù hợp là n = 2; y = 1 => N2O
nếu muốn rõ ràng, bạn có thể lập bảng xét giá trị của x từ 1 -> 4 (tại 4 y âm nên ta ko xét nữa) ,cái nào lẻ, âm thì loại nhé!
ko cần khách sáo đâu bạn, nên làm mà! :)
Ukm, mơn bạn
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom