Hóa 12 Thủy phân este.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho 12,9 gam este đơn chức E tác dụng hết với dd nạp ta thu được 14,1 gam muối Natri. Tìm công thức cấu tạo của E?
Giúp em nhanh với ạ, em cảm ơn ạ.
RCOOR'+NaOH --> RCOONa+ R'OH
Đặt số mol mỗi chất pư là x mol
BTKL cho phản ứng:
12,9+40x=14,1+x(R'+17)
<=> 23x-x.R'=1,2
=> R'=23-1,2/x<23
=> R'=15 (-CH3)
=> E có dạng RCOOCH3
Cứ 1 mol E pư khối lượng muối tăng = 22-15=8 gam
Mà theo giả thiết khối lượng muối tăng = 14,1-12,9=1,2 gam
=>nE=1,2/8=0,15mol
=>M(E)=12,9/0,15=86=R+44+15=>R=27(C2H3-)
=>Cấu tạo của este E là : CH2=CH-COO-CH3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 12,9 gam este đơn chức E tác dụng hết với dd nạp ta thu được 14,1 gam muối Natri. Tìm công thức cấu tạo của E?
Giúp em nhanh với ạ, em cảm ơn ạ.

a mol este R-COO- R1 cho a mol muối R-COO-Na có m muối tăng > m este => R1 < 23 => R1 = 15
=> m tăng = a(23 - 15) =14,1 - 12,9 => a = 0,15
M este = R + 44 + 15 = 12,9/0,15 => R = 27 gốc C2H3 => CH2=CH-COO-CH3
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom