Hóa Thủy phân este

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
26
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este X thu được 3 mol khí CO2. Xà phong hóa 0,1 mol este trên thu được 8,2 g muối chứa Na. CTCT của X là?
Bài 2: este X không no, hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125. khi tham gia phản ứng xà phòng hóa cho 1 anđehit và 1 axit hữu cơ. Có bao nhiêu ctct phù hợp với X?
Bài 3: Xà phòng hóa 8,8g etyl axetat bằng 200ml dung dịch NaOH 0,2M. Sau phản ứng cô cạn dưng dich thi được bao nhiêu g chất khan?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 1:
Số C trong X = nCO2 : nX = 3 [tex]\rightarrow[/tex] X có nhiều nhất là 2 chức: [TEX](HCOO)_2CH_2[/TEX]
TH1: n muối = nX = 0,1 mol [tex]\rightarrow[/tex] M muối RCOONa = 82 [tex]\rightarrow[/tex] R=15 [TEX](CH_3)[/TEX] [tex]\rightarrow[/tex] muối là [TEX]CH_3COONa[/TEX] [tex]\rightarrow[/tex] X là [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
TH2: n muối = 2nX = 0,2 mol [tex]\rightarrow[/tex] M muối RCOONa = 41 (loại)​
Bài 2:
Mình nghĩ đề bài phải là "cho 1 anđehit và 1 muối của axit hữu cơ".
[TEX]M_X=100[/TEX] [tex]\rightarrow[/tex] X là [TEX]C_5H_8O_2[/TEX] và có k=2 [tex]\rightarrow[/tex] phần gốc hiđrocacbon có 1 nối đôi
Vì trong sản phẩm có 1 anđehit và 1 muối của axit hữu cơ nên các CTCT phù hợp với X là
HCOO-CH=CH-CH2-CH3
HCOO-CH=C(CH3)-CH3
CH3-COO-CH=CH-CH3
C2H5-COO-CH=CH2
[tex]\rightarrow[/tex] có 4 CTCT​
Bài 3:
Etyl axetat: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX] có M=88
n este = 0,1 mol > nNaOH = 0,04 mol [tex]\rightarrow[/tex] NaOH hết.
Chất rắn thu được sau khi cô can dung dịch sau phản ứng là muối [TEX]CH_3COONa[/TEX]
m rắn = m muối = nNaOH. M muối = 0,04. 82 = 3,28g
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
26
BRVT
Bài 3:
Etyl axetat: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX] có M=88
n este = 0,1 mol > nNaOH = 0,04 mol [tex]\rightarrow[/tex] NaOH hết.
Chất rắn thu được sau khi cô can dung dịch sau phản ứng là muối [TEX]CH_3COONa[/TEX]
m rắn = m muối = nNaOH. M muối = 0,04. 82 = 3,28g
Sao bài 3 lại không tính khối lượng este dư vậy bạn
 
  • Like
Reactions: phankyanhls2000

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
: Xà phòng hóa 8,8g etyl axetat bằng 200ml dung dịch NaOH 0,2M. Sau phản ứng cô cạn dưng dich thi được bao nhiêu g chất khan?
theo em là nó ra như vầy :))
20150715010353-ui.jpg
 

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
Bài 3:
Etyl axetat: [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX] có M=88
n este = 0,1 mol > nNaOH = 0,04 mol [tex]\rightarrow[/tex] NaOH hết.
Chất rắn thu được sau khi cô can dung dịch sau phản ứng là muối [TEX]CH_3COONa[/TEX]
m rắn = m muối = nNaOH. M muối = 0,04. 82 = 3,28g

Chất rắn thu được sau khi cô can dung dịch sau phản ứng là $CH_3COONa, CH_3COOC_2H_5$
$m_{CH_3COOC_2H_5 dư}=0,06.88=5,28(g)$
$m_{CH_3COONa}=0,04.82=3,28(g)$
$m_{rắn}=5,28+3,28=8,56(g)$

p/s: cái này đáng nhẽ dùng btkl tính nhanh hơn á
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Chất rắn thu được sau khi cô can dung dịch sau phản ứng là $CH_3COONa, CH_3COOC_2H_5$
$m_{CH_3COOC_2H_5 dư}=0,06.88=5,28(g)$
$m_{CH_3COONa}=0,04.82=3,28(g)$
$m_{rắn}=5,28+3,28=8,56(g)$
p/s: cái này đáng nhẽ dùng btkl tính nhanh hơn á


Sau khi cô cạn CH3-COO-C2H5 không phải là chất rắn
 
  • Like
Reactions: phankyanhls2000
Top Bottom