Hóa Thủy phân este khó!

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn m1 gam este X mạch hở bằng dung dịch NaOH dư thu được m2 gam ancol Y (không có khả năng phản ứng với Cu(OH)2) và 15 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic dơn chức. Đốt cháy hoàn toàn m2 gam Y bằng oxi dư thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Giá trị của m1 là?
A. 16,2
B. 14,6
C. 10,6
D. 11,6
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Thủy phân hoàn toàn m1 gam este X mạch hở bằng dung dịch NaOH dư thu được m2 gam ancol Y (không có khả năng phản ứng với Cu(OH)2) và 15 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic dơn chức. Đốt cháy hoàn toàn m2 gam Y bằng oxi dư thu được 0,3 mol CO2 và 0,4 mol H2O. Giá trị của m1 là?
A. 16,2
B. 14,6
C. 10,6
D. 11,6
có n(H2O) > n(CO2) => Y là ancol no
=> n(Y) = n(H2O) - n(CO2) = 0,1
số C = n(CO2)/n(Y) = 3
ancol Y có 3C như ko thể tham gia pư với Cu(OH)2 => Y là: HO-CH2-CH2-CH2-OH
=> m2 = 0,1.76 = 7,6g
este + NaOH ---> muối + ancol
do ancol Y 2 chức mà các axit đều đơn chức => n(NaOH) = 2n(ancol) = 0,2
BTKL: m1 = 15 + 7,6 - 0,2.40 = 14,6g
 
  • Like
Reactions: Hóa học
Top Bottom