Vật lí 7 Thực nghiệm quang học

Asa Shiro

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
36
19
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử một đêm nào đó, bạn đứng trên bờ một con sông nhỏ với một chiếc cọc ngắm nhỏ bằng gỗ và một chiếc thước dây trong tay. Phía bên kia sông có một ngọn đèn đường. Hỏi với dụng cụ đó bạn làm thế nào để xác định được khoảng cách đến cột đèn và chiều cao cột đèn đường đó.

Mai phải nộp rồi ạ ~ Mong được giúp đỡ!
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giả sử một đêm nào đó, bạn đứng trên bờ một con sông nhỏ với một chiếc cọc ngắm nhỏ bằng gỗ và một chiếc thước dây trong tay. Phía bên kia sông có một ngọn đèn đường. Hỏi với dụng cụ đó bạn làm thế nào để xác định được khoảng cách đến cột đèn và chiều cao cột đèn đường đó.

Mai phải nộp rồi ạ ~ Mong được giúp đỡ!
Tham khảo ở link dưới bạn nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-9.183597/
 

0987283438

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
43
5
21
Ta có cách như sau:

Đo chiều dài của đoạn que thẳng ta có bằng thước dây.(h1)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(h1)(h1)

+ Đầu tiên ta đặt đoạn que thẳng vuông góc với mặt đất ở ngay mép sông cạnh ta đang đứng.

Ánh sáng của ngọn đèn chắc chắn sẽ chiếu sáng chỗ ta đứng và sẽ tạo ảnh ra cái bóng AB của đoạn que thẳng trên mặt đất. ( Hình vẽ )

Đánh dấu A và B.

Đo độ dài cái bóng AB bằng thước dây . (h2)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(h2)(h2)

+ Sau đó ta đặt que thẳng đó vuông góc với mặt đất tại điểm B. Do góc chiếu sáng khác nên lần này ánh đèn bên kia sông sẽ tạo ra cái bóng BC của đoạn que thẳng trên mặt đất. ( như hình vẽ )

Đánh dấu điểm C.

Đo chiều dài cái bóng BC bằng thước dây.(h3)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(h3)(h3)

Kết hợp các số liệu đo và vẽ ta có hình vẽ như sau. ( sau hai lần đặt que thẳng và đo ).



Chú thích hình vẽ :

A là mép sông phía bên ta đang đứng.

E là mép sông bờ bên kia.

DF là độ dài cột đèn. (h)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(h)(h)

AF là khoảng cách từ chỗ ta đang đứng đến bờ bên kia. (h4)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(h4)(h4)

Nối hai đầu mút K và H phía trên của hai vị trí đặt que thẳng.

Ta có KH=h2" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">KH=h2KH=h2

Tính toán :

Ta có : HA // FD ( do cùng vuông góc với CD )

Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

h1h=h2h2+h4" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">h1h=h2h2+h4h1h=h2h2+h4

⇒h=h1.(h2+h4)h2(3)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇒h=h1.(h2+h4)h2(3)⇒h=h1.(h2+h4)h2(3)

Ta có KH // CB. Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

h2h3=FHFB(1)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">h2h3=FHFB(1)h2h3=FHFB(1)

Ta có : HM//BD" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">HM//BDHM//BD. Áp dụng định lý Ta lét ta có tỉ số :

FMFD=FHFB" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">FMFD=FHFBFMFD=FHFB

⇔FD−MDFD=FHFB" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇔FD−MDFD=FHFB⇔FD−MDFD=FHFB

⇔h−h1h=FHFB(2)" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇔h−h1h=FHFB(2)⇔h−h1h=FHFB(2)

( do FD=h,MD=h1" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">FD=h,MD=h1FD=h,MD=h1 )

Từ (1) và (2) ⇒h2h3=h−h1h" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇒h2h3=h−h1h⇒h2h3=h−h1h

⇒h=h3−h1h3−h2" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇒h=h3−h1h3−h2⇒h=h3−h1h3−h2 ( tự chứng minh ) (*)

Thay vào (3) ta có :

h3−h1h3−h2=h1.(h2+h4)h2" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">h3−h1h3−h2=h1.(h2+h4)h2h3−h1h3−h2=h1.(h2+h4)h2

⇔h4=(h3−h2).h2(h3−h1).h1−h2" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">⇔h4=(h3−h2).h2(h3−h1).h1−h2⇔h4=(h3−h2).h2(h3−h1).h1−h2 ( tự chứng minh ) (*)(*)

Thay các số liệu đo được là h1,h2,h3" role="presentation" style="display: inline; font-weight: normal; line-height: normal; word-spacing: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">h1,h2,h3h1,h2,h3vào ta sẽ tính được chiều cao cột đèn theo (*) và khoảng cách từ chỗ ta đứng sang đến chân cột đèn theo (*)(*)

 
Top Bottom