Hóa 12 Thứ tự phản ứng

NTP.QUYNH

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2018
26
10
6
TP Hồ Chí Minh
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng lá sắt vào 150 ml dung dịch chứa CuCl2 1M và HCl 2M. Sau một thời gian, thu được dung dịch X; 2,24 lít H2 (ở đktc) và lá sắt lấy ra có khối lượng thay đổi 5,2 gam so với ban đầu. Thêm tiếp 2,125 gam NaNO3 vào dung dịch X, kết thúc phản ứng thu được khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị m là:
  • A. 32,475 gam
  • B. 37,075 gam
  • C. 36,675 gam
  • D. 16,9725 gam
Em muốn hỏi:
  1. trong câu này, tại sao lại xảy ra đồng thời phản ứng của (Fe + Cu2+) và (Fe với HCl) mà không tuân theo thứ tự phản ứng trong dãy điện hóa (Fe + Cu2+ hết rồi mới phản ứng với HCl)?
  2. Với bt cho Fe vào dd H+, NO3- nếu sau pứ có khí H2 thoát ra thì biện luận gần như nghiêng về giả thuyết Fe3+ hết, NO3- cũng hết. Làm thế nào để phân biệt khi nào thì sử dụng giả thuyết pứ đồng thời, khi nào thì biện luận kiểu dãy điện hóa ạ?
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
nH2 = nFe pư với HCl=0.1 mol => mFe tan ra là 5.6 gam
Fe + Cu2+ --> Fe2+ + Cu
x mol ------------x---------> x mol
m Cu bám vào thanh sắt > mFe tan ra là 64x - 56= 8x gam
ta có pt: m-5,6 + 8x = m- 5.2 => x = 0.05 mol
trong dd X có ion sau: Fe2+ (0.15 mol), Cu2+ = 0.1 mol, Cl- (0.6 mol), H+ (0.1 mol)
khi X + NaNO3:
nNaNO3= 0.025 mol
4H+ + NO3- + 3e -> NO + H2O
0.1......0.025
=> H+ và NO3- pư hết
m muối = mFe2+ + mFe3+ + Cu2+ + mCl- + mNa+ = 0.15*56 + 0.1*64 + 0.6*35.5 + 0.025*23 = 36.675 gam -> C
trả lời câu hỏi:
Với bt cho Fe vào dd H+, NO3- nếu sau pứ có khí H2 thoát ra thì biện luận gần như nghiêng về giả thuyết Fe3+ hết, NO3- cũng hết. Làm thế nào để phân biệt khi nào thì sử dụng giả thuyết pứ đồng thời, khi nào thì biện luận kiểu dãy điện hóa ạ?
câu 1 thì mình cũng ko biết giải thích như thế nào. nhưng về câu hỏi thứ 2.
Khi bài toán xuất hiện H2 thì CHẮC CHẮN hết NO3-, còn Fe3+ có thể vẫn còn bạn nhé. Giáo viên của mình cũng ko nói cụ thể cho mình nên mình cũng không biết giải thích như thế nào. còn câu hỏi khi nào biết "sử dụng giả thuyết pứ đồng thời, khi nào thì biện luận kiểu dãy điện hóa" thì kinh nghiệm mình như thế này. thứ nhất có cụm từ "sau 1 thời gian" đây là dấu hiệu nhận biết pư xảy ra không hoàn toàn nghĩa là Fe dư, Cu2+ và H+ đều dư hết, nên khi cho số mol h2 => nH+ pư => biết ngay H+ dư và chuyển sang xét Fe+ Cu2+. Sử dụng dãy điện hóa khi pư giữa muối với muối.
 
Top Bottom