thử tài các bạn

H

hocgioi1080

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hợp chất M3X, có tổng số hạt proton, nơtron và electron là 196. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. nguyên tử khối của X lớn hơn của M là 8. Tổng 3 loại hạt trong Ion X- nhiều hơn trong Ion M3+ là 16. Hỏi X và M là những nguyên tố hoá học nào.
 
N

nguyenanhtuan1110

Cho hợp chất M3X, có tổng số hạt proton, nơtron và electron là 196. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. nguyên tử khối của X lớn hơn của M là 8. Tổng 3 loại hạt trong Ion X- nhiều hơn trong Ion M3+ là 16. Hỏi X và M là những nguyên tố hoá học nào.

Đặt số proton của M là x, số notron của M là y
Số proton của X là z, số notron của X là t
Gt->3*(2x + y) + 2z + t = 196
3*(2x - y) + 2z - t = 60
x + y - z - t = - 8
(2z + t +1) - (2x + y - 3) = 16
Giải hệ 4 pt 4 ẩn có
x =15
y =16
z =19
t =20
=> M là photpho; X là Kali
M3X là P3K => ??????
 
H

haiquan92

Bài này hình như có người post rồi mà hinh như cũng lớp 10! mà ................................
 
T

thancuc_bg

Cho hợp chất M3X, có tổng số hạt proton, nơtron và electron là 196. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. nguyên tử khối của X lớn hơn của M là 8. Tổng 3 loại hạt trong Ion X- nhiều hơn trong Ion M3+ là 16. Hỏi X và M là những nguyên tố hoá học nào.
đề nhầm rùi hợp chất là MX3
bài này giải đơn giản mà dùng trắc nghiệm chỉ cần dùng 2 dữ kiện là (p',n',e') =196 và (p,n,e) trong X- nhiều hơn M3+ là 16 gọi tổng( p+n+e)của M là x , X là y giải hệ tìm x,y rồi => P= y\3 , P' =y\3
Kết quả M là Al còn X là Cl
 
Top Bottom