Thử sức với một số bài tập hay và khó

H

hocmai.hoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, các em cùng hocmai.hoahoc sẽ đưa ra và thảo luận những bài tập hay và khó nhé

Bài 1: Hòa tan hết 17,44 gam hỗn hợp gồm Fe, Fe3O4, Fe2O3, CuO, Cu, Mg, MgO (trong đó oxi chiếm 18,35% về khối lượng) trong dung dịch HNO3 loãng dư, kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,56 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và N2O. Tỉ khối của Z so với H2 là 18,8. Cho dung dịch NaOH tới dư vào Y rồi nung nóng, không có khí thoát ra. Số mol HNO3 đã phản ứng với X là:
A. 0,67......... B. 0,47.............. C. 0,57................ D. 0,37
Bài 2: Cho m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 tan trong H2SO4 loãng vừa đủ được dung dịch Y trong suốt. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cô cạn thu được 31,6 gam hỗn hợp muối khan. Phần 2 cho một luồng Cl2 dư đi qua cho đến phản ứng hoàn toàn rồi cô cạn được 33,375 gam hỗn hợp muối khan. Giá trị m là:
A. 36,4 gam............. B. 32,3 gam. ..........C. 26,4 gam. ...............D. 13,2 gam.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Chị và mọi người giúp em bày này

Nhiêt phân hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước được dung dịch Z, khử hoàn toàn Y bắng CO dư được chất rắn T. T tan vừa hết trong dung dịch Z( tạo khí NO) duy nhất. Tính % khối lượng Cu(NO3)3 trong A có thể là???
 
H

hocmai.hoahoc

Nhiêt phân hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. Hấp thụ hết X vào nước được dung dịch Z, khử hoàn toàn Y bắng CO dư được chất rắn T. T tan vừa hết trong dung dịch Z( tạo khí NO) duy nhất. Tính % khối lượng Cu(NO3)3 trong A có thể là???

Gọi số mol của Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2 là x và y mol.
Hỗn hợp khí X gồm NO2 và O2 => dung dịch Z là HNO3.
Chất rắn Y gồm Fe2O3 và CuO.
Chất rắn T là Fe và Cu.
Do T tan vừa hết trong Z => Mối quan hệ x, y => Rút x theo y.
Thay vào phương trình tính % của muối Cu(NO3)3 để triệt tiêu hết y => %.

Em thử làm theo hướng trên xem thế nào nhé.
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Câu 1:
m O = 18,35%m hh = 3,2 gam
\Rightarrow n O = 0,2 mol

Áp dụng sơ đồ đường chéo ta tính được
n N2 = 0,01 mol ; n N2O = 0,015 mol

2H+ + O2- ---> H2O
0,4___0,2
12H+ + 2NO3- + 10e ----> N2 + 6H2O
0,12_________________0,01
10H+ + 2NO3- + 8e ----> N2O + 5H2O
0,15_________________0,015
Có: Hiđro bảo toàn
\Rightarrow n HNO3 = n H+ = 0,4 + 0,12 + 0,15 = 0,67 mol

Xin cảm ơn mod đã lập ra topic này. Mong sẽ có thêm nhiều bài nữa để mọi người cùng làm. Trân trọng! :)
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

Câu 2:
Vì muối khan ở phần 2 có thêm Cl
m Cl = m muối khan ở pư 2 - m muối khan ở pư 1 = 1,775
\Rightarrow n Cl = 0,05 mol
\Rightarrow n FeSO4 = n Cl= 0,05 mol
\Rightarrow m FeSO4 trong hh = 7,6 gam
\Rightarrow m Fe2(SO4)3 = 24 gam
\Rightarrow n Fe2(SO4)3 = 0,06 mol
n H2SO4 = n SO4 = n FeSO4 + 3n Fe2(SO4)3 = 0,23 mol = n H2O
Định luật bảo toàn khối lượng
1/2 m hh + m H2SO4= m muối + m H2O
\Rightarrow 1/2 m hh = 13,2 gam
\Rightarrow m hh = 26,4 gam. Chọn C :)
 
Top Bottom