Văn 8 thông điệp tác giả gửi gắm qua văn bản Chiếc lá cuối cùng và cô bé bán diêm

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
  • Like
Reactions: Phạm Đình Tài

anlong6@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2019
565
795
121
Nam Định
Trường học
Chiếc lá cuối cùng: Câu truyện là một bức thông điệp màu xanh về tình yêu thương và sự sống con người.
Cô bé bán diêm: tình yêu thương giữa con người với con người.
 
  • Like
Reactions: LLunaa

Phạm Đình Tài

Cựu Mod Văn
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,998
4,049
461
19
Đà Nẵng
THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng
"CBBD" cho ta thấy một bức tranh về tình cảnh xót xa của em bé giữa góc phố tối mùa đông, ngay trong lúc mọi người đang ấm áp bên trong thời khắc giao thừa-> xã hội vô cảm. Đến phút cuối, em chết, nhưng trên môi vẫn nở một nụ cười và đi đến một nơi hạnh phúc hơn
"CLCC" thể hiện tấm lòng nhân ái của cụ Bơ-men tạo nên một bức tranh nghệ thuật nhân sinh cao cả để cứu sống Giôn-xi.
=> Cả hai gửi đến một thông điệp vàng: hãy sống biết yêu thương, san sẻ. Đó là ngọn đèn sáng chiếu rọi để ta vượt lên khó khăn, một ngọn lửa ấm áp tình người, và chúng ta xứng đáng được nhận lấy giá trị thiêng liêng ấy
 
  • Like
Reactions: LLunaa

realjacker07

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng ba 2017
1,930
3,130
426
Hà Nội
Trường Đời
Mình nghĩ còn có cả trân trọng giá trị mà cuộc sống đem lại và cách chúng ta nên nhìn nhận, đối mặt với cái chết nữa:

Ở cô bé bán diêm, nếu bạn để ý thì em không đốt diêm lên để sưởi ấm, nếu không thì em đã đốt hết cả bao rồi. Em ấy biết chắc mình sẽ không qua được đêm giao thừa, em chọn thắp sáng ba cây diêm để hồi tưởng lại về những khoảnh khắc đẹp nhất khi mình còn sống và ra đi có lẽ một cách thanh thản hơn.

Ở chiếc lá cuối cùng, cụ Bơ-men chắc chắn phải trân trọng những giá trị cuộc sống mang lại, nhất là đối với người họa sĩ trẻ đầy nhiệt huyết như Giôn-xi, thì ông mới sẵn sàng bước ra ngoài đêm lạnh giá, dành hết tâm huyết của mình và chấp nhận đánh đổi sự sống chỉ để Giôn-xi khỏi bệnh và tiếp tục công việc của mình.

Ngoài ra, nhân đây tác giả cũng phản ánh một hiện thực đời sống và lên án xã hội của thời bấy giờ. Ở trong cô bé bán diêm là những con người đã đưa đẩy từ một cuộc sống hạnh phúc, ra ngoài đường lạnh giá để kiếm những đồng tiền mà ít số đó em sẽ được hưởng; sau đó là sự vô cảm của những người nhìn thấy em chết cóng ở ngoài đường nhưng không hỏi han, giúp đỡ, lý do đằng sau của sự vô cảm đó, ngoài sự thiếu tình thương, lòng nhân hậu ra còn là vì họ không dám gánh thêm một đứa trẻ nữa trên vai, sợ ảnh hưởng đến công việc, gia đình và địa vị của họ, tức cũng một phần do xã hội lúc ấy ép buộc.

Ở chiếc lá cuối cùng thì những nhân vật chính đã phải sống trong căn hộ xập xệ, thiếu thốn về đủ mặt, phải rất khó khăn để kiếm sống. Điều kiện y tế, an sinh xã hội không đảm bảo, sự chênh lệch giàu nghèo, ưu ái dành cho một số nhóm người, nhóm nghề... đã đẩy Giôn-xi vào bệnh tật, đã khiến cụ Bơ-men mãi vẫn phải lầm lụi mà không kiếm được công việc tử tế. Như vậy là cũng ngầm lên án xã hội rồi đó.
 
Last edited:

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,528
156
Hà Nội
そう
bạn nào giúp mình với:
nêu thông điệp mà tác giả đã gửi gắm qua văn bản Chiếc lá cuối cùng và Cô bé bán diêm.
Theo mình thì ngoài những thông điệp mà các bạn trên đã nêu trên thì chuyện Chiếc lá cuối cùng còn 1 thông điệp mà ít ai để ý , đó là : giôn- xi khi biết tin mình bị bệnh , sẵn sàng phó mặc bản thân cũng như sự sống cho chiếc lá trường xuân ; thế nhưng khi thấy chiếc lá ấy ( lá giả do cụ Bơ men vẽ) không rụng sau trận bão thì lại cố gắng tiếp tục và sống tốt => tác giả muốn gửi 1 thông điệp nhỏ nhưng ý nghĩa " khi gặp khó khăn , trở ngại đùng từ bỏ , đừng phó mặc bản thân vào sự may rủi không chắc chắn ; hãy cố gắng vượt qua nó vì nếu bạn thử có khả năng sẽ thất bại ,nhưng nếu bạn không thử thì bạn đã thất bại từ lúc chưa bắt đầu "
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
17
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
- Trong bài Chiếc lá cuối cùng, tác giả gửi gắm thông điệp về tình yêu cuộc sống, sống có nghị lực, có niềm tin, có ước mơ và khát vọng, đồng thời tác giả ca ngợi sự hi sinh cao đẹp và nhân văn của con người.
- Trong bài Cô bé bán diêm, tác giả gửi thông điệp về sức mạnh của lòng thương cảm, tình yêu thương sẽ giúp con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Như vậy, cả hai văn bản đều gửi đến chúng ta thông điệp về sống giàu tình yêu thương giữa người với người để vượt qua gian khó.
 
Top Bottom