Sinh 9 Thoái hóa giống do tự thụ phân

Phạm Tuyết Linh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
132
45
26
Đồng Nai
THCS Túc Trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hế xuất phát P có tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa là 100% . Nếu các cây này tự thụ phấn liên tục qua nhiều các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội AA ở thế hệ F3 là bao nhiêu ?
2: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hệ xuất phát P có tỉ lệ là 50% AA và 50 % Aa nên các cây tự thụ phấn liên tục qua các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen động hợp trội AA ở thế hệ F4 là bao nhiêu ?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
1: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hế xuất phát P có tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa là 100% . Nếu các cây này tự thụ phấn liên tục qua nhiều các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội AA ở thế hệ F3 là bao nhiêu ?
2: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hệ xuất phát P có tỉ lệ là 50% AA và 50 % Aa nên các cây tự thụ phấn liên tục qua các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen động hợp trội AA ở thế hệ F4 là bao nhiêu ?
1. F3: 1AA:1Aa
2. xl mình ko hiểu chỗ tỉ lệ là 50% AA và 50 % Aa
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hế xuất phát P có tỉ lệ kiểu gen dị hợp Aa là 100% . Nếu các cây này tự thụ phấn liên tục qua nhiều các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp trội AA ở thế hệ F3 là bao nhiêu ?
2: Ở 1 giống đậu Hà Lan thế hệ xuất phát P có tỉ lệ là 50% AA và 50 % Aa nên các cây tự thụ phấn liên tục qua các thế hệ thì tỉ lệ kiểu gen động hợp trội AA ở thế hệ F4 là bao nhiêu ?

Tỉ lệ cây Aa ở Fn: [tex]\frac{1}{2^n}[/tex].tỉ lệ cây Aa gốc
Tỉ lệ cây AA (aa) ở Fn: [tex]\frac{1-\frac{1}{2^n}}{2}[/tex]+tỉ lệ AA(aa) gốc
Bạn sử dụng công thức đó để tính
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Duy Tiên Trần

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
17
2
21
19
Tây Ninh
THCS Thành Long
Một ruộng ngô khởi đầu có kiểu gen dị hợp chiếm tỉ lệ 60% . Sao 2 thế hệ tự thụ phấn thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp của ruộng ngô là bao nhiêu? Biết rằng ngô là loài có quá trình tự thụ phấn chặt chẽ.
giúp mình bài này với
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
20
Bắc Ninh
THCS
Một ruộng ngô khởi đầu có kiểu gen dị hợp chiếm tỉ lệ 60% . Sao 2 thế hệ tự thụ phấn thì tỉ lệ kiểu gen đồng hợp của ruộng ngô là bao nhiêu? Biết rằng ngô là loài có quá trình tự thụ phấn chặt chẽ.
giúp mình bài này với
Áp dụng công thức quần thể tự thụ
Sau hai thế hệ tỉ lệ kiểu gen dị hợp là: [tex]0,6.(\frac{1}{2})^{2}[/tex]=0.15
Vậy tỉ lệ kiểu gen đồng hợp là 1-0.15=0.85
 
Top Bottom