Hóa 11 Thiết lập CTPT

khicon123789

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
32
4
16
21
TP Hồ Chí Minh
Havard

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
3,9g hỗn hợp ancol etylic và ancol etylic đem đốt cháy hoàn toàn sản phẩm cháy cho qua nước vôi trong có dư thu được 15g kết tủa. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
Giúp mình nha , tks
Bạn xem lại đb giùm mình với, sao lại "hỗn hợp ancol etylic và ancol etylic" ?!?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Gợi ý thôi nhé:
B1: Gọi số mol của từng chất trong hỗn hợp.
B2: Viết ptpư, xong dựa vào đb viết 2 pt ra.
B3: Bấm máy tính, giải pt tính số mol từng chất
B4: Từ số mol tính khối lượng xong tính tỉ lệ %
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
3,9g hỗn hợp ancol metylic và ancol etylic đem đốt cháy hoàn toàn sản phẩm cháy cho qua nước vôi trong có dư thu được 15g kết tủa. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu?
Giúp mình nha , tks
C2H6O + 3O2 -> 2CO2 + 3H2O
----x--------------------2x--------------
CH4O + 3/2O2 -> CO2 + 2H2O
---y----------------------y--------------
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
2x+y----------------------2x+y-----------
nCaCO3 kết tủa = 2x + y = 15/100 = 0,15 mol (1)
46x + 32y = 3,9 (2)
(1)(2) -> x = y = 0,05
-> mC2H5OH = 0,05.46 = 2,3(g)
-> mCH3OH = 0,05.32 = 1,6 (g)
 
Top Bottom