Hóa thi vào 10

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Al2O3 và Fe2O3. Dẫn khí CO qua 10,55 gam A và nung nóng thu được hỗn hợp rắn B gồm 5 chất và hỗn hợp khí D. Dẫn D qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 2,5 gam kết tủa. Đem hỗn hợp B tác dụng vừa đủ với 0,5 lít dung dịch H2SO4 loãng 0,5 M thì có 1,12 lít khí thoát ra(đktc). Hãy viết các phương trình hóa học xảy ra và tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Gợi ý nhé:
n(CO2)=025 mol
Có n(Al2O3)=a, n(Fe2O3)=b→102a+160b=10,55
n(Fe)=0,05
→n(H2SO4)=3n(Al2O3)+nO(Fe2O3)+nFe=3a+0,05+3b−0,025=0,25
→a=0,025, b=0,05
Chắc bạn biết tính những chỗ tắt rồi nhỉ^^
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Gợi ý nhé:
n(CO2)=025 mol
Có n(Al2O3)=a, n(Fe2O3)=b→102a+160b=10,55
n(Fe)=0,05
→n(H2SO4)=3n(Al2O3)+nO(Fe2O3)+nFe=3a+0,05+3b−0,025=0,25
→a=0,025, b=0,05
Chắc bạn biết tính những chỗ tắt rồi nhỉ^^
Mình sẽ giải thích một vài chỗ cho dễ hiểu nhé .
Về cơ bản cách làm của bạn Saukhithix2 là đúng nhé !
nAl2O3 = a
nFe2O3 = b
===> 102a + 160b = 10,55 (1)
nCO2 = 0,025 mol
nFe = nH2 = 0,05 mol
=> nH2SO4 phản ứng với các chất còn lại Al2o3 , Fe2O3 dư , Fe3O4 , FeO = 0,2
Bảo toàn O ta có : nO khi khử Fe2O3 = nCo2 = 0,025 mol
Khi tác dụng với axit : 2H+ + O2- ---> H2O
mà nH+ = 2n H2SO4 = 0,4
=> nO ( trong oxit tác dụng với axit ) = 0,2
=> nO ban đầu ( cả Al2O3 và Fe2O3 ban đầu ) = 0,025 + 0,2= 0,225
Tá có phương trình (2) : 3a + 3b = 0,225
=> Từ 1 và 2 : a =
b=
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
  • Like
Reactions: Nhóc lười A2
Top Bottom